Kinh nghiệm thực chiến trong việc giải quyết các vụ tranh chấp đất đai

Những khó khăn trong giải quyết tranh chấp đất đai

Từ trước đến nay, trong lĩnh vực dân sự, án về tranh chấp đất đai có thể nói là một trong những loại án phức tạp nhất. Việc giải quyết tranh chấp đất đai cũng đang tồn tại những khó khăn, vướng mắc khiến cho việc xử lý trở nên phức tạp và khó khăn, phải kể đến là:

Một là do sự quản lý yếu kém của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai trong việc lưu trữ, quản lý hồ sơ về thửa đất không đầy đủ, thất lạc hồ sơ, đứt đoạn thông tin cũng như không cập nhật đầy đủ tình trạng biến động của thửa đất.

Hai là phải kể đến sự thay đổi liên tục của chính sách pháp luật về đất đai. Tuy nhiên mỗi lần thay đổi lại không có các quy định định rõ các quan hệ đất đai hình thành trên thực tế trong các thời đoạn đó, tạo ra những điểm mờ trong quan hệ về đất đai, dẫn đến cách hiểu và vận dụng quy định pháp luật đất đai chưa đồng bộ, chưa thống nhất ở các cơ quan quản lý đất đai trên cả nước.

Thực tế áp dụng Luật đất đai 2013 tại Việt Nam hiện nay đã và đang lộ rõ nhiều bất cập, chồng chéo dẫn đến việc mập mờ trách nhiệm quản lý, khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện. Vấn đề này cũng gây không ít khó khăn ngay cả đối với những người áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết vụ việc.

 

Kinh nghiệm thực chiến từ Luật sư Trần Phương Anh – 10 năm kinh nghiệm dày dặn

Luật sư Trần Phương Anh, Luật sư với hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề, đã xử lý thành công nhiều vụ án tranh chấp đất đai từ đơn giản đến phức tạp, đã tổng kết được một số điều mà một người Luật sư cần lưu ý khi giải quyết án đất đai, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Luật sư cần nắm rõ và am hiểu chung hệ thống văn bản luật liên quan đến đất đai qua các thời kỳ cũng như thực trạng quản lý và sử dụng đất của mỗi địa phương, vùng miền nơi có đất tranh chấp, để từ đó có cơ sở đề ra hướng đi phù hợp cho mỗi vụ việc.

Thứ hai, phải xác định chính xác các mốc thời gian để áp dụng đúng văn bản có hiệu lực tại thời điểm tương ứng, tránh trường hợp áp dụng điều luật vào sai thời điểm.

Thứ ba, thường xuyên cập nhật, tìm kiếm các vụ án tương đồng đã được Hội đồng thẩm phán hướng dẫn trong công tác xét xử. Việc này sẽ giúp Luật sư gợi mở những khía cạnh khác nhau, dễ dàng hơn trong việc tìm ra mấu chốt của vấn đề, từ đó đưa ra cho thân chủ của mình cách giải quyết mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Thứ tư, trong quá trình giải quyết một vụ án, cần có những chuyến đi thực địa, khảo sát thực tế, không nên chỉ đánh giá qua mỗi hồ sơ hay trình bày một phía. Việc lấy ý kiến thu thập lời khai của những người sử dụng đất liền kề cũng rất cần thiết bởi nó sẽ cho ta một góc nhìn toàn diện, khách quan và rõ nét hơn để ta có thể nắm được nguồn gốc và quá trình sử dụng đất.

Thứ năm, không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất, phải luôn kiểm tra về tính chính xác và các số liệu đều phải khớp giữa hồ sơ và thực trạng. Bằng cách này, trên thực tế, có những vụ án phức tạp bị xử lại nhiều lần đã được Luật sư của GAL giải quyết một cách nhanh gọn, dứt điểm chỉ bằng những phép tính đơn giản.

Cuối cùng, để tối ưu hiệu quả của công việc, Luật sư cần lưu ý xác định đúng quan hệ tranh chấp, những người có liên quan để đề nghị đưa vào tham gia tố tụng kịp thời, tránh trường hợp có những thiếu sót căn bản khiến án bị hủy nhiều lần. 

Bằng kinh nghiệm thực chiến qua nhiều năm, Luật Giang Anh tự tin về chất lượng và khẳng định hiệu quả có thể đem lại cho Khách hàng.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các Luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: gianganhlaw.com hoặc Hotline: 034 542 8668 để được hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *