CẢNH BÁO CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO MỚI

Vừa qua, Luật Giang Anh đã tiếp nhận và xử lý một vụ việc liên quan đến lừa đảo trên không gian mạng. Chúng tôi xin chia sẻ đến Quý Khách hàng tóm tắt nội dung vụ việc để Quý Khách hàng nâng cao cảnh giác, đề phòng các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Bối cảnh sự việc

Khoảng đầu tháng 01/2024, do có nhu cầu mua xe máy, anh V đã lên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm thông tin. Qua quá trình tìm hiểu, anh V tìm thấy Facebook cá nhân mang tên “Xe Máy C.Đ”. Trang cá nhân của tài khoản Facebook này bao gồm các bài đăng liên quan đến các loại xe máy kèm các thông tin về giá, cam kết, bảo hành đầy đủ đối với từng loại xe. Do cảm thấy tài khoản này mua bán xe uy tín, có thể tin tưởng được nên ngày 06/01/2024, anh V đã nhắn tin qua ứng dụng Zalo đến số điện thoại 087.678.**** (tài khoản zalo hiển thị tên N.C.Đ) để hỏi mua một chiếc xe máy hiệu “Vision”. Hai bên đã thỏa thuận với nhau về giá của chiếc xe là 6.500.000 đồng và người này yêu cầu anh V phải cọc trước 1.000.000 đồng với lý do: cọc để bên bán giao xe xuống địa chỉ nơi anh V nhận và sẽ trừ vào giá xe cho anh V.

Cách thức lừa đảo

Vì tin tưởng, anh V đã chuyển tiền cọc theo thỏa thuận đến số tài khoản do người bán xe cung cấp với nội dung chuyển khoản tự động là “…V chuyen khoan”. Sau khi chuyển cọc, anh V đã bị bên bán lừa gạt để chuyển tiền thêm 03 lần tiền nữa với nội dung cụ thể như sau:
Lần một, khi người bán báo với anh V rằng xe đang trên đường giao đến cầu Nhật Tân và anh V cần phải chuyển hết số tiền còn lại của chiếc xe là 5.500.000 đồng (Năm triệu năm trăm nghìn đồng) mà không có bất cứ yêu cầu gì về nội dung chuyển khoản, cho nên anh V đã chuyển tiền cho họ vào lúc 17:05:08 ngày 06/01/2024 đến cùng số tài khoản được bên bán cung cấp nêu trên với nội dung chuyển khoản tự động là “….V chuyen khoan”.
Lần hai, ngay sau khi anh V đã chuyển thành công số tiền lần một thì bên bán lại thông báo với anh V: phải viết đúng nội dung chuyển khoản là “cọc xe”, lý do người này đưa ra là “tài khoản của bên bán là tài khoản doanh nghiệp nên phải ghi đúng nội dung”. Người này yêu cầu anh V chuyển thêm 6.500.000 đồng (Sáu triệu năm trăm nghìn đồng) vào số tài khoản nêu trên, sau đó sẽ hoàn trả lại anh V 6.500.000 đồng đã chuyển lúc trước. Do tin tưởng nên anh V đã nghe theo và thực hiện chuyển khoản vào lúc 17:15:52 ngày 06/01/2024. Sau khi giao dịch thành công, anh V chụp màn hình chuyển khoản báo cho bên bán, thì người này đề nghị anh V chờ 5 phút sẽ chuyển lại số tiền 6.500.000 đồng.
Tuy nhiên, đến lần thứ ba là sau khoảng 9-10 phút chờ đợi, anh V lại nhận tiếp một thông báo khác rằng nội dung chuyển khoản trước đó của anh V vẫn sai và cần phải chuyển lại với nội dung: “CỌC XE” (viết hoa), họ còn nói thêm: “nếu không chuyển đúng với nội dung thì người bán không giao xe nữa, lúc nào chuyển đúng thì họ mới giao xe”. Vì lo sợ không lấy được xe, và anh V cũng đã chuyển tiền cọc lẫn tiền người bán yêu cầu 02 lần trước đó, nên khi bị yêu cầu lần 03 anh V đã ngay lập tức chuyển tiếp 6.500.000 đồng (Sáu triệu năm trăm nghìn đồng) với nội dung: “CỌC XE” mà không suy nghĩ gì thêm.
Thế nhưng, khi anh V vừa chuyển khoản lần 03 thành công thì bên bán ngay lập tức chặn tin nhắn của anh V, thu hồi hết các đoạn tin nhắn của bên bán trong cuộc trò chuyện với anh V trên ứng dụng Zalo và anh V không thể liên lạc gì được với người này nữa.
Ngay sau khi sự việc vừa xảy ra, anh V đã cố gắng liên hệ lại rất nhiều lần với bên bán nhưng không được. Anh V đã truy cập lại vào trang Facebook cá nhân “Xe máy C.Đ” thì thấy trang cá nhân này vẫn còn tồn tại, tuy nhiên số điện thoại liên hệ đã bị thay đổi. Hơn thế nữa, trên biển quảng cáo cửa hàng tại phần ảnh bìa ghi địa chỉ là “My Điền – Việt Yên – Bắc Giang”, nhưng khi anh V đến nơi thì cửa hàng lại không hề tồn tại.
Hiện nay, Giang Anh Law đang tư vấn, hướng dẫn anh V thực hiện các thủ tục để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết vụ việc.

Khuyến cáo của Luật Giang Anh

Trước khi xác lập bất kỳ giao dịch nào, Quý Khách hàng cần kiểm tra và tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin. Nếu có sự nghi ngờ, Quý Khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ Luật Giang Anh để được tư vấn, đánh giá trước khi quyết định.
Bên cạnh chiêu thức lừa đảo trong vụ việc nêu trên, người dân còn hay gặp phải một số hình thức lừa đảo thông qua mạng xã hội, có thể kể đến như: tuyển cộng tác viên, nhân viên bán hàng online, kêu gọi đầu tư sinh lời, giả làm người thân để vay tiền, lừa chuyển tiền, vay tiền qua mạng…
Để đề phòng các trò lừa đảo trên không gian mạng, Luật Giang Anh khuyến cáo Quý Khách hàng:

  • Thứ nhất, không chuyển tiền, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản ngân hàng của cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai.
  • Thứ hai, không thực hiện yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Viber…kể cả là của người thân, bạn bè. Cần gọi điện thoại xác nhận nếu người đó là người thân, bạn bè nhằm tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản.
  • Thứ ba, không truy cập, đăng nhập vào các đường dẫn, website lạ. Không cung cấp thông tin cá nhân như: số chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ ai, khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.
  • Thứ tư, trong trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải kịp thời thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Luật Giang Anh hi vọng Quý Khách hàng nâng cao cảnh giác, luôn có sự kiểm chứng, đề phòng trước những thông tin được tiếp nhận, đặc biệt là trên không gian mạng, thông qua những dòng tin nhắn, cuộc điện thoại. Có như vậy, Quý Khách hàng mới có thể hạn chế tối đa khả năng mình trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo có quy mô, tổ chức trong quá trình sử dụng mạng xã hội.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn hoặc đang là nạn nhân của bất cứ chiêu trò lừa đảo nào, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Website: gianganhlaw.com
Email: gal.attorneys@gmail.com
Hotline: 0345 428 668
VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *