Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Nếu như “cuộc chiến” giành quyền nuôi con đã không hề dễ dàng thì vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn cũng không hề đơn giản. Không ít trường hợp việc cấp dưỡng khiến các bên tiếp tục tốn thời gian và công sức để đảm bảo quyền lợi cho con. Vụ việc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Vụ việc thuộc Bản án số 282/2018/HNGĐ-ST do Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang giải quyết. Nguyên đơn là Chị Phạm Thu T. Bị đơn là anh Bùi Minh L. Chị Phạm Thu T và anh Bùi Minh L đã ly hôn từ năm 2015 do mâu thuẫn vợ chồng. Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang đã công nhận sự thuận tình ly hôn giữa anh Bùi Minh L và chị Phạm Thu T. Con chung của hai anh chị là cháu Bùi Minh N, sinh ngày 26/1/2009, được giao cho chị Phạm Thu T trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi hai anh chị ly hôn. Về nợ chung và tài sản chung do các đương sự không yêu cầu nên không giải quyết.

Ngày 13/10/2015, chị T có đơn khởi kiện đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con chung và chia tài sản chung sau ly hôn đối với anh Bùi Minh L. Chị T trình bày như sau:

“Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang đã giao cháu Bùi Minh N cho chị trực tiếp nuôi dưỡng, anh L không phải cấp dưỡng nuôi con chung. Cháu N là trẻ khuyết tật, sau khi ly hôn anh L không quan tâm tới cháu nên chị đề nghị Tòa án giải quyết buộc anh L có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu N mỗi tháng 2.000.000 đồng. Chị T đề nghị Tòa án xem xét giải quyết buộc anh L có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu N 2.000.000 đồng/tháng đối với bậc học tiểu học, 3.000.000 đồng/tháng đối với bậc học THCS, 4.000.000 đồng/tháng đối với bậc học THPT và 3.000.000 đồng/tháng sau khi cháu đã trưởng thành không tự lao động kiếm tiền nuôi sống bản thân được”.

Bị đơn anh Bùi Minh L khai trong hồ sơ vụ án:

“Sau khi ly hôn, anh bị thất nghiệp không có công ăn việc làm nên không có tiền hiện tại anh đang thất nghiệp, làm lao động tự do, không có thu nhập ổn định nên không nhất trí cấp dưỡng nuôi con cùng chị T”.

Quyết định của Tòa án:

  • Về nghĩa vụ cấp dưỡng: Anh Bùi Minh L có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị Phạm Thu T mỗi tháng 1.000.000 đồng (một triệu đồng) cho đến khi cháu Bùi Minh N đủ 18 tuổi. Phương thức cấp dưỡng được thực hiện định kỳ hàng tháng, thời gian cấp dưỡng tính từ tháng 12/2018.
  • Về chia tài sản chung sau ly hôn: Khối tài sản chung của hai anh chị được chia đôi. Anh Bùi Minh L. có nghĩa vụ trả cho chị Phạm Thu T. số tiền chia tài sản chung là 62.697.923 đồng.
  • Về chi phí định giá tài sản: Anh Bùi Minh L. có nghĩa vụ hoàn trả cho chị Phạm Thu T. số tiền chi phí định giá tài sản là 1.000.000 đồng (một triệu đồng).

Bình luận của luật sư:

  • Trong vụ án này, chị Phạm Thu T và anh Bùi Minh L do mâu thuẫn vợ chồng nên quyết định ly hôn (Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số: 172/2015/QĐST-HNGĐ ngày 27/08/2015 của TAND TP. Tuyên Quang. Ngày 13/10/2015, chị Phạm Thu T có đơn khởi kiện đề nghị TAND TP. Tuyên Quang giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con chung và chia tài sản chung sau ly hôn đối với anh Bùi Minh L. Điểm đặc biệt ở đây là theo Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn, TAND TP. Tuyên Quang đã giao cháu Bùi Minh N (sinh ngày 26/01/2009) cho mẹ là chị Phạm Thu T trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Anh L không phải cấp dưỡng nuôi cháu Bùi Minh N. Tuy nhiên, cháu N là trẻ khuyết tật, sau khi ly hôn, anh L không quan tâm tới cháu, không làm tròn trách nhiệm của người cha nên chị T đề nghị Tòa án giải quyết buộc anh L có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu N. Trong vụ án này, sau khi xác minh tại địa phương, Tòa án ra quyết định là hợp lý và có cơ sở.
  • Về vấn đề cấp dưỡng: Qua kết quả xác minh tại địa phương, thu nhập bình quân của người dân làm lao động tự do là 1.700.000 đồng/ người/ tháng. Căn cứ vào thu nhập bình quân của người dân lao động tự do, điều kiện kinh tế cũng như yêu cầu thiết yếu về mọi mặt của cháu Bùi Minh N, việc chị T yêu cầu mức cấp dưỡng 2.000.000 đồng/ tháng là quá cao so với thu nhập bình quân của anh L.
  • Về yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn: Những nhận định mà Toà án nhân dân thành phố Tuyên Quang đưa ra là có cơ sở thông qua việc xem xét khối tài sản chung của hai vợ chồng cũng như những thỏa thuận trước đó. Có thể thấy rằng, với các vụ việc liên quan tới cấp dưỡng, chia tài sản chung sau khi ly hôn là rất phức tạp, với nhiều tình tiết chứa đựng các giá trị pháp lý khác nhau. Khi ly hôn, các bên nên làm rõ ràng các vấn đề về tài sản, con chung, cấp dưỡng sau ly hôn ngay tại phiên tòa nhằm tránh những tranh chấp, rắc rối không rõ ràng về sau.

Khi ly hôn, rất nhiều người không yêu cầu người còn lại cấp dưỡng cho con vì nghĩ rằng đối phương sẽ quan tâm đến con nên sẽ chu cấp cho con đầy đủ. Nhưng trong thực tế, không ít người khi giành quyền nuôi con thì tỏ thái độ rất quyết liệt nhưng sau ly hôn lại không hề trả tiền cấp dưỡng hàng tháng nuôi con cho người còn lại. Ngoài ra, người đề nghị mức cấp dưỡng cũng cần tính đến yếu tố thu nhập thực tế của đối phương. Việc có luật sư đồng hành cùng bạn trong quá trình ly hôn ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối có thể phát sinh từ những tình huống mà bạn không thể lường trước được. Nhiều vụ việc yêu cầu chia tài sản và cấp dưỡng phức tạp, cần có sự tư vấn từ luật sư. Việc tìm đến luật sư tư vấn sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt nhất, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://hanoiattorneys.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *