Chồng vũ phu có nên ly hôn?

Tình huống như sau:

Một bạn nữ 29 tuổi chia sẻ: Em và chồng em kết hôn năm 2015 và vẫn chưa có con. Trong hai năm đầu, cuộc sống hôn nhân của chúng em rất hạnh phúc. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây, mối quan hệ của chúng em đột ngột thay đổi. Chồng em thường xuyên uống rượu và khi nào uống xong cũng đánh đập em. Em đã nhẫn nhịn suốt 1 năm qua nhưng càng ngày anh ta càng ra tay tàn bạo hơn, có lần khiến em phải nằm viện cả tuần. Em không biết có nên giải thoát cho mình bằng cách ly hôn không vì em sợ mọi người dị nghị và có nhiều trường hợp cũng giống mình nhưng họ không ly hôn. Mong được sự tư vấn của luật sư.

Tư vấn của luật sư:

1. Cách đối phó khi chồng vũ phu

Mỗi cuộc hôn nhân lại có những hoàn cảnh, những điều khó nói khác nhau. Có chị em gặp phải người chồng gia trưởng, có người lại gặp phải ông chồng khó tính hay soi mói. Thế nhưng, những người chồng vũ phu chính là trường hợp đáng phê phán nhất. Khi gặp phải người chồng vũ phu, bạn cần biết cách đối phó để tránh làm tổn thương mình hết mức có thể.

  • Nguyên tắc cần nhớ khi nói chuyện với người chồng vũ phu là chỉ nên phân tích thiệt hơn khi anh ta đã trở nên bình tĩnh và sẵn sàng nghe bạn nói. Hãy nói chuyện khi chồng đã bình tĩnh, đừng đôi co khi anh ta đang nổi giận hoặc trong người còn hơi men. Khi không ai chịu nhường ai thì chỉ làm cho tình huống lên đến đỉnh điểm và người chồng không biết kiềm chế của bạn sẽ chẳng ngại ngần “tặng” cho bạn vài cái bạt tai. Nếu bạn vẫn tiếp tục tranh cãi thì xô xát lớn hơn có thể xảy ra và người chịu thiệt không ai khác chính là bạn.
  • Nhờ gia đình, người thân giúp đỡ: Tiếng nói của bạn không có trọng lượng với chồng thì có thể nhờ gia đình là bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ, anh chị em chồng giúp đỡ. Dù chồng bạn có hung hăng tới đâu thì đứng trước những người vai vế lớn hơn, anh ta vẫn sẽ phải nhượng bộ một phần. Hãy nhờ họ khuyên giải để chồng bạn bớt nóng tính. Bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ, hãy xem họ như lá chắn để bảo vệ bạn.
  • Không được cam chịu: Một trong những lý do khiến cho những ông chồng vũ phu luôn sẵn sàng đánh đập vợ thường xuyên chính là do những người vợ không có bất cứ sự phản kháng nào mà cứ âm thầm chịu đựng. Đó không phải là sự nhẫn nhịn tốt cho hôn nhân mà là sự cam chịu bất hạnh. Cuối cùng, bạn vĩnh viễn là nạn nhân của bạo lực gia đình. Vì vậy, hãy tỏ rõ thái độ phản đối, không đồng tình khi anh ta có các hành vi đánh đập, xúc phạm bạn. Hãy để người chồng biết bạn là người không dễ cam chịu và sẵn sàng phản kháng.

2. Có nên ly hôn khi chồng vũ phu?

Tại sao phải cam chịu ở bên 1 người chồng vũ phu ?

Bạn đã chịu đựng cảnh bạo hành trong suốt 1 năm đến mức đã từng bị thương tích lớn về thể xác lẫn về tinh thần. Không có lý do gì khiến bạn tiếp tục cuộc hôn nhân này, nhất là hiện giờ hai vợ chồng bạn vẫn chưa có con. Ly hôn xem như là một sự giải thoát hoàn hảo cho bạn. Bạn đừng có suy nghĩ phải cố gắng duy trì cuộc hôn nhân này bằng cách chịu những đòn roi vì sợ thiên hạ dị nghị. Thiên hạ không giúp bạn hạnh phúc, không nuôi sống bạn nên đừng vì những người không quen biết mà chịu đựng. Khi mọi chuyện không thể vượt qua, khi bạn đã quá mệt mỏi và không thể chịu đựng thêm nữa, hãy dừng lại. Một người chồng yêu thương bạn thật sự, quan tâm cho bạn sẽ không bao giờ làm bạn phải đau đớn dù với bất kỳ lý do nào, về thể xác hay tinh thần.
Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định rõ “bạo lực gia đình” là căn cứ để giải quyết việc ly hôn nếu đó là nguyên nhân làm đời sống hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” Khi nộp đơn ly hôn, bạn hãy cung cấp thêm các bằng chứng, hình ảnh, xác nhận của bệnh viện bạn đã nằm điều trị khi bị chồng hành hung để Tòa án có căn cứ giải quyết ly hôn cho bạn. Ngoài ra, nếu hành vi bạo lực bị các cơ quan chức năng phát hiện thì chồng bạn còn có thể bị xử phạt theo Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình. Như bạn chia sẻ thì chồng bạn đã từng đánh bạn phải nằm viện dài ngày. Trường hợp này, nếu có chứng nhận của bác sĩ về việc gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% thì anh ta có thể phải chịu trách nhiệm Hình sự theo Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017 về tội cố ý gây thương tích.

Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://hanoiattorneys.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *