Có thể ủy quyền để giải quyết ly hôn?

Câu hỏi:

Tôi và chồng hiện đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục để tiến hành ly hôn tại Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên tôi không muốn gặp mặt chồng. Vậy tôi muốn hỏi, tôi có thể ủy quyền cho một người khác hay Luật sư của tôi tham gia thực hiện các thủ tục ly hôn tại Tòa án thay tôi được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Giang Anh. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ vấn đề ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào. Ủy quyền là việc thỏa thuận của các bên theo đó bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền và được xác lập dựa trên 02 căn cứ: (i) xác lập giữa thỏa thuận người được đại diện và người đại diện (đại diện theo ủy quyền); và (ii) xác lập dựa trên quy định của pháp luật (đại diện theo pháp luật).

Theo pháp luật dân sự, quyền ly hôn là một trong những quyền nhân thân trong hôn nhân gia đình gắn với mỗi người và không thể chuyển giao cho người khác theo Điều 25 Bộ luật dân sự 2015, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng quy định: “…Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng…”; trừ trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và là người đại diện nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
  • Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật Việt Nam cho phép thực hiện ủy quyền thực hiện đối với rất nhiều công việc, nhưng riêng với việc ly hôn thì có phần chặt chẽ hơn do đây là một trong những quyền gắn với nhân thân của mỗi người, nếu do người khác thay mặt thực hiện sẽ tiềm ẩn những rủi ro về tính chính xác cũng như ý chí của các bên trong quan hệ dân sự.

Tư vấn của Luật sư:

Theo phân tích ở trên, bạn không thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục ly hôn tại Tòa án. Luật sư của bạn có thể tham gia với vai trò tư vấn, giúp bạn hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết nhưng không thể thay mặt bạn tham gia các giai đoạn tố tụng tại Tòa án trong vụ việc ly hôn.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các Luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://hanoiattorneys.com hoặc Hotline: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *