Hồ sơ và thủ tục yêu cầu xóa án tích

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi có một vấn đề cần được giải đáp, cụ thể như sau: Năm 2018, tôi phạm tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 và bị kết án 02 năm tù. Thời gian chấp hành án tính từ ngày 01/8/2018. Năm 2020, tôi chấp hành xong án và quay trở lại địa phương sinh sống và làm việc cho đến nay và không mắc thêm tội gì. Vậy tôi muốn hỏi, tôi có được xóa án tích không và cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như thế nào để được xóa án tích?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Giang Anh. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Pháp luật Việt Nam quy định có 03 trường hợp xóa án tích, đó là: (i) đương nhiên xóa án tích, (ii) xóa án tích theo quyết định của Tòa án; và (iii) xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

Theo như bạn trình bày, bạn bị kết án 02 năm tù về tội cố ý gây thương tích (thuộc các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người). Trường hợp của bạn thuộc các trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định của pháp luật tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Hiện nay, bạn đã chấp hành xong hình phạt chính (tù có thời hạn). Thời hạn chấp hành án từ 01/8/2018 đến 01/8/2020. Tính đến nay (12/2022), bạn đã sinh sống, làm việc tại địa phương và không có hành vi phạm tội mới trong vòng hơn 02 năm. Do đó, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, bạn có đủ các điều kiện được xóa án tích đương nhiên.

Căn cứ khoản 4 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, “Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này”.

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp thì Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp bao gồm: Trung tâm lý lịch tư pháp và Sở tư pháp. Theo đó, Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia – Bộ Tư pháp sẽ hướng dẫn cho các Sở Tư pháp trực tiếp quy định các thủ tục chi tiết để xóa án tích cho các trường hợp được đương nhiên xóa án tích. 

Tư vấn của Luật sư

Như vậy, khi đủ thời hạn và xác định bạn đủ điều kiện được đương nhiên xóa án tích, Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp sẽ có trách nhiệm cập nhật về tình hình án tích của bạn trên hệ thống. Trong trường hợp bạn muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, bạn cần chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 bao gồm:

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP);
  • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (01 bản sao chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú (01 bản sao chứng thực);

Sau khi chuẩn bị đủ Hồ sơ, bạn sẽ nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú (hoặc tạm trú). Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn và xét thấy có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đương nhiên được xóa án tích, Sở Tư pháp sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp xác nhận bạn không có án tích.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các Luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://gianganhlaw.com/ hoặc Hotline: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *