Không muốn ly hôn nhưng không hòa giải

Trong thực tế cuộc sống, nhiều người thà duy trì cuộc hôn nhân bế tắc còn hơn giải thoát cho bản thân và đối phương. Vụ việc sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và rút ra những kinh nghiệm quý báu cho cuộc sống hôn nhân của mình, cũng như có thêm những kiến thức pháp lý quan trọng liên quan đến vấn đề ly hôn.
1. Tóm tắt bản án
Vụ việc thuộc Bản án số: 314/2018/HNGĐ-ST do Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang giải quyết.
Nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu B, sinh năm 1958. Địa chỉ: SN 2, tổ 4, phường T, thành phố T, tỉnh T – Bị đơn là bà Nguyễn Thị M, sinh năm 1959. Địa chỉ: SN 2, tổ 4, phường T, thành phố T, tỉnh T.
         
Ông Nguyễn Hữu B và bà Nguyễn Thị M kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn vào tháng 12/1983. Thời gian đầu vợ chồng chung sống bình thường, đến cuối năm 2011 thì phát sinh mâu thuẫn.
         
Tại phiên toà:
  • Ông Nguyễn Hữu B vẫn giữ nguyên yêu cầu ly hôn với bà Nguyễn Thị M và giữ nguyên ý kiến đã trình bày về con chung, tài sản chung, vay nợ chung như trong quá trình đã Toà án thụ lý, giải quyết.
  • Bà Nguyễn Thị M không nhất trí ly hôn với ông B vì không muốn con cái phải xấu hổ và muốn giữ thể diện với gia đình thông gia của ông bà.
  • Về mâu thuẫn vợ chồng, bà M xác định: Mâu thuẫn chủ yếu là do ông B có quan hệ ngoài luồng, cụ thể là đã có bồ bịch từ khi con đầu lòng của ông bà mới được 02 tuổi. Suốt thời gian qua, ông có quan hệ ngoại tình hết người này đến người khác. Ngoài ra, ông B không có bất cứ trách nhiệm gì với vợ con, không đưa cho bà đồng tiền nào để nuôi con cái ăn học để bà phải một mình gánh vác toàn bộ cuộc sống gia đình. Từ khi nghỉ hưu đến nay, ông B đi đâu, làm gì bà không biết. Tuy nhiên mặc dù như vậy bà vẫn xác định bỏ qua tất cả và không ly hôn với ông B, bà có thể chấp nhận cuộc sống ly thân như hiện tại vì đó cũng là ý nguyện của gia đình họ hàng bên chồng và 02 người con chung của ông bà.
           
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:
  • Về quan hệ hôn nhân: Ông Nguyễn Hữu B và bà Nguyễn Thị M kết hôn trên cơ sở được tự do tìm hiểu và hoàn toàn tự nguyện, có đăng ký kết hôn đúng quy định pháp luật, như vậy quan hệ hôn nhân của ông B và bà M là hợp pháp. Quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày dẫn đến sống ly thân, ông B đã đi ở nơi khác không quan tâm gì đến bà M từ năm 2015 đến nay.  
  • Quá trình Toà án giải quyết, bà M không nhất trí ly hôn với ông B. Bà cũng không tham gia đủ các buổi làm việc và hoà giải do Toà án tiến hành. Tại phiên toà bà M vẫn giữ nguyên ý kiến về việc không đồng ý ly hôn với ông B, tuy nhiên bà cũng xác định bà và ông B ly thân đã lâu, ông B không quan tâm hoặc liên lạc gì với bà, thời gian ly thân ông B ở đâu, làm gì bà không biết chính xác, bà cũng không có cách gì để ông B trở về chung sống với bà. Tuy nhiên bà vẫn còn yêu chồng, mong muốn vợ chồng đoàn tụ, đề nghị Toà án xem xét giải quyết.
  • Qua việc điều tra, xác minh thể hiện cuộc sống hôn nhân của ông Nguyễn Hữu B và bà Nguyễn Thị M có nhiều mâu thuẫn dẫn đến việc sống ly thân hiện tại của ông bà, không còn quan tâm gì đến nhau nữa. Như vậy, có cơ sở cho thấy hôn nhân của ông B và bà M đã lâm vào tình trạng thực sự trầm trọng, thời gian ly thân đã lâu, mục đích hôn nhân không đạt được, không có khả năng đoàn tụ chung sống.         
QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu B được ly hôn bà Nguyễn Thị M.
         
 2. Nhận định của luật sư
Điểm đặc biệt của vụ án trên đó là: Bị đơn không muốn ly hôn nhưng lại không tham gia các buổi hòa giải; bị đơn khai nguyên đơn có quan hệ ngoại tình nhưng lại không thể chứng minh được. Những bất lợi của bị đơn – bà M trong vụ việc nêu trên cụ thể như sau:
  • Thứ nhất, việc bà M không muốn ly hôn nhưng lại không tham gia hòa giải là một yếu tố bất lợi với bà M. Thông thường, nếu bên nào không muốn ly hôn thì họ phải thể hiện thiện chí muốn hòa giải. Việc cố gắng hòa giải chứng tỏ nỗ lực muốn hàn gắn hôn nhân. Có thể Tòa án căn cứ vào chi tiết này để cho rằng bà M không thực sự muốn hàn gắn với chồng. Trên thực tế, nhiều người do công việc cá nhân bận rộn hoặc do nghĩ rằng chỉ cần không có mặt tại các buổi hòa giải thì Tòa sẽ không giải quyết ly hôn nên sẽ cố tình không tham dự hòa giải. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Hành động như vậy là tự đánh mất quyền lợi của mình và tự gây bất lợi cho chính bản thân mình (giống như trường hợp của bà M).
  • Thứ hai, trong vụ việc cụ thể trên, bà M khai rằng “ông B có quan hệ ngoài luồng, cụ thể là đã có bồ bịch từ khi con đầu lòng của ông bà mới được hai tuổi, với thời gian liên tục hết người này đến người khác”. Tuy nhiên, bà M lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh. Đây cũng là một bất lợi của bà M.
  • Thứ ba, Tòa án đã tiến hành xác minh tình trạng hôn nhân của vợ chồng bà M tại địa phương và đã căn cứ vào kết quả xác minh để ra phán quyết cho ly hôn. Từ chi tiết này có thể thấy: Chuyện ly hôn tuy là chuyện giữa hai người nhưng trong một số vụ án ly hôn, để chứng minh hành vi vi phạm của bên còn lại thì lại cần sự vào cuộc của bên thứ ba (chính quyền địa phương). Xác minh của địa phương trong nhiều trường hợp là nguồn chứng cứ quan trọng để Tòa án đánh giá tình trạng hôn nhân có thực sự đến mức trầm trọng hay chưa? Ai là người có lỗi?,… Tuy nhiên, đa số mọi người còn e ngại việc xác minh ở địa phương vì sợ bị bàn tán, dị nghị.     
Có thể thấy, kết quả vụ việc đã có thể khác hẳn nếu như bà M có luật sư đồng hành bên cạnh mình. Nếu có luật sư bảo vệ, bà M sẽ là người nắm quyền chủ động khi chứng minh được rằng nguyên đơn – người chồng đã có hành động ngoại tình, không chung thủy, không làm tròn bổn phận và trách nhiệm của người chồng. Khi đó, bà sẽ còn giành được thêm lợi thế trong phân chia tài sản chung dựa trên nguyên tắc: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (điểm d, khoản 2, Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).
Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://hanoiattorneys.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *