Mua bán trái phép chất ma túy – Hành động sai trái của nữ diễn viên Bùi Thị Lệ Hằng

Hình ảnh nữ diễn viên Bùi Thị Lệ Hằng có hành vi “mua bán trái phép chất ma túy” đã lan truyền trên khắp các trang báo, mạng điện tử trong suốt những ngày gần đây. Hiện nay, cơ quan Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Bùi Thị Lệ Hằng (48 tuổi, trú tại: phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại hiện trường (trước cửa số nhà 104 Khâm Thiên, Q. Đống Đa, Hà Nội), công an thu giữ gần 0.7gr ma túy tổng hợp. Theo khai nhận ban đầu, bị can trình bày rằng do hám lời nên mua số ma túy này với giá 500 nghìn đồng để đi bán lại ăn chênh lệch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an Q. Đống Đa vẫn đang làm rõ hành vi của nữ diễn viên này để có những biện pháp tố tụng tiếp theo.

Ma túy và sự răn đe của pháp luật.

Mua bán trái phép chất ma túy là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể, mang tính răn đe cao trong Bộ Luật Hình sự 2015. Ngày nay, ma túy hiện diện khắp nơi, dưới nhiều dạng khác nhau, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường. Các đối tượng cấu kết, trao đổi bằng nhiều phương thức như zalo, telegram một cách thuận tiện trong giao dịch mua, bán, hay nhờ ship cod, phần mềm,… hòng che mắt các lực lượng chức năng.

Hiện nay, theo tiểu mục 3.3 mục 3 Phần II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP thì hành vi mua bán trái phép chất ma túy là một trong các hành vi sau:

“Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;
Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;…….”

Đối với hành vi của Bùi Thị Lệ Hằng, nữ diễn viên khai nhận đã mua số ma túy trên với giá 500 nghìn đồng để bán lại lấy chênh lệch, như vậy, đây chính xác là hành vi “mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác” được quy định theo Thông tư trên.

Khi nghiên cứu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” – Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm….” Mức phạt cao nhất của tội phạm này là chung thân hoặc tử hình tùy từng trường hợp được quy định tại các khoản 2,3,4 Điều này. Đồng thời, người phạm tội còn phải chịu hình phạt bổ sung như: phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, cấm làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm theo khoản 5 Điều này.

Theo điều tra ban đầu, khối lượng ma túy tổng hợp mà Công an thu giữ được của Bùi Thị Lệ Hằng là 0,7gr. Với khối lượng này, Luật Giang Anh nhận định rằng:

  • Khối lượng ma túy trên không rơi vào một trong các trường hợp được quy định tại các khoản 2,3,4 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015. Do đó, với 0,7gr ma túy này, nữ diễn viên Bùi Thị Lệ Hằng có nguy cơ phải đối mặt với mức hình phạt là từ 02 đến 07 năm tù giam theo Điều 251.
  • Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn đang trong quá trình được cơ quan Công an quận Đống Đa điều tra, xác minh, làm rõ. Việc có thêm tình tiết tăng nặng hay tình tiết giảm nhẹ là yếu tố quan trọng quyết định đến “cái kết” của nữ diễn viên.

Ma túy là một điều xấu, nếu không có cái tâm vững chắc thì bất cứ ai cũng có thể bị vướng vào vòng lao lý. Rồi cuộc đời của Bùi Thị Lệ Hằng sẽ đi về đâu? Công ty Luật TNHH Giang Anh sẽ liên tiếp tục cập nhật tin tức và thông tin tới quý bạn đọc trong các bài viết sau.

Nếu bạn quan tâm hoặc có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào cần giải đáp hoặc trợ giúp tư vấn của luật sư, quý bạn đọc có thể liên hệ đến Công ty qua địa chỉ website: https://gianganhlaw.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *