Nóng giận mất khôn hệ quả đau lòng rơi vào vòng lao lý

Những án hình sự xảy ra xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai không phải bây giờ mới có, mới xảy ra mà đã xảy ra từ lâu. Đặc biệt khi mà đô thị hóa phát triển mạnh, “tấc đất tấc vàng” như hiện nay, đất đai ngày càng có giá trị thì tranh chấp càng dễ xảy ra nhiều hơn. Đau xót hơn là không ít những vụ án hình sự các bên đương sự đều là người trong nhà, cùng dòng họ với nhau.

Luật sư Công ty Luật Giang Anh hiện đang tham gia tư vấn và giải quyết vụ án hình sự, xem xét khởi tố về việc Giết người. Vụ việc xảy ra tại Thanh Hoá, nội dung vụ việc như sau:

Nguyên nhân vụ việc:

Chiều ngày 13/7/2022, anh L.T.B (40 tuổi) dùng gạch ngói đỏ xây tường rào ngăn cách giữa hai nhà. Do không đồng ý, ông L.V.H (60 tuổi)  và con trai – anh L.V.T lời qua tiếng lại với anh B yêu cầu anh B không được tiếp tục xây tường rào với lý do hai nhà vẫn đang tranh chấp và đang yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết. Tuy nhiên anh B vẫn không dừng lại nên ông H dùng tay gẩy hàng gạch , vì bực tức anh B cầm gạch đập vào ngực ông H. Thấy bố mình bị đánh, anh T nhảy qua bờ tường lao tới túm lấy cổ áo anh B, hai bên giằng co và được gia đình hai bên can ngăn, kéo ra. Nhưng không dừng lại ở đó, B tiếp tục lấy tuýp sắt dựng ở góc thềm để đập nhiều phát lên đầu ông H khiến ông ngã quỹ và chảy rất nhiều máu.. Người dân trong xóm nghe tiếng ồn ào thì chạy sang can ngăn, đưa ông H về nhà để băng bó vết thương, can ngăn anh T và anh B. Sau sự việc trên, Công an huyện đã có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ vụ việc. Kết quả giám định thương tật cho thấy mức độ tổn thương cơ thể của ông H là 49% (chủ yếu ở phần đầu); và của anh B là 1%. Vùng não tổn thương rất nghiêm trọng, hở hộp sọ phải làm phẫu thuật nhiều lần. Khoảng thời gian sau khi xảy ra vụ việc, ông H phải điều trị liên tục tại các cơ sở y tế cấp huyện, cấp tỉnh, gia đình anh B chưa một lần hỏi han, thể hiện sự quan tâm và ý định phần nào khắc phục hậu quả.

Quá trình điều ra và xem xét khởi tố vụ án hình sự

Với mong muốn đòi lại công bằng, quyền lợi hợp pháp cho mình, gia đình ông H đã liên hệ  Công ty Luật TNHH Giang Anh (GAL). Công ty đã cử Luật sư Trần Phương Anh tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Ngay khi tham gia vào vụ việc,  Luật sư xác định vụ án có dấu hiệu cấu thành tội Giết người, CQĐT huyện Thiệu Hóa đã chuyển hồ sơ lên CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để xem xét khởi tố về Tội Giết người.

Theo đó, Luật sư Trần Phương Anh tham gia các làm việc, đối chất giữa người bị hại và bị can tại Cơ quan điều tra. Qua các buổi làm việc Luật sư Phương Anh nhận thấy, anh B luôn thể hiện sự quanh co trong câu trả lời, liên tục đáp “không nhớ” khi được hỏi về hung khí đã sử dụng để đánh ông H, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động điều tra. Thậm chí có những lời khai tố ngược phía bị hại về việc ông H và anh T cũng đánh bố mình gây thương tích. Bằng biện pháp chuyên môn để đánh giá về tính trung thực trong lời khai và phát hiện những điểm mâu thuẫn, thiếu tính logic, Luật sư đã lập tức tự mình tiến hành việc xác minh, thu thập chứng cứ từ những người liên quan và chứng kiến sự việc để giao nộp cho CQĐT. Trong quá trình thu thập chứng cứ, Luật sư nắm bắt được thông tin gia đình anh B thường xuyên có sự gặp gỡ với các nhân chứng chủ chốt – những người chứng kiến toàn bộ sự việc, sau đó dùng tình cảm hoặc có lời đe dọa nhằm mục đích định hướng lời khai của nhân chứng theo hướng có lợi cho mình.

Luật sư đề xuất biện pháp tạm giam

Đánh giá được việc anh B tại ngoại có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra, làm rõ sự thật khách quan của cơ quan có thẩm quyền, dựa trên quy định của pháp luật tố tụng hình sự, GAL đã liên tục có Công văn đề nghị áp dụng biện pháp Tạm giam đối với anh B. Sau khi có sự can thiệp của Luật sư, ngày 20/4/2023, anh B đã bị bắt tạm giam. Cùng với đó, các nhân chứng khác cũng đã được Cơ quan Công an triệu tập lấy lời khai để nhanh chóng làm rõ sự việc, đưa ra kết luận cuối cùng.

Cũng trong thời gian này, Luật sư Phương Anh đã và đang hướng dẫn gia đình ông H tiếp tục thu thập các chứng cứ, thông tin quan trọng khác nhằm củng cố hồ sơ; cũng như tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra để bảo vệ được quyền lợi cho thân chủ nhưng vẫn đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật.

Hiện tại, sự việc vẫn đang trong quá trình được các lực lượng chức năng điều tra, GAL sẽ tiếp tục cập nhật tình hình và thông tin tới quý bạn đọc trong các bài viết sau.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn dịch vụ pháp lý, xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH

VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Website: gianganhlaw.com

Email: gal.attorneys@gmail.com

HOTLINE: 0345 428 668

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *