SỬ DỤNG PHÁO HOA BỘ QUỐC PHÒNG CỦA CÁ NHÂN, TỔ CHỨC KHÔNG ĐƯỢC PHÉP KINH DOANH THÌ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Đốt pháo hoa là một truyền thống hằng năm với ý nghĩa xua đuổi tà ác, cầu một năm mới thật nhiều bình an và may mắn. Mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng pháo của người dân, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an ninh xã hội cho nhân dân. Những năm gần đây, Bộ Quốc Phòng đã ra mắt sản phẩm Pháo hoa Z121 để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng. Chính phủ cũng đặt ra những quy định pháp luật nhằm thực hiện kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, sử dụng pháo của người dân. Việc sử dụng pháo hoa bộ quốc phòng của cá nhân, tổ chức không được phép kinh doanh thì có thể bị phạt hành chính.

Bài viết này của Luật Giang Anh chúng tôi sẽ đưa ra giúp mọi người những kiến thức pháp luật về vấn đề kinh doanh và sử dụng pháo nổ.

Phân biệt pháo hoa và pháo nổ

Hầu hết mọi người chỉ sử dụng mà cũng không phân biệt được khái niệm pháo hoa và pháo nổ. Tuy nhiên, pháp luật có quy định rất rõ ràng về hai khái niệm trên. Việc quy định hai loại pháo nhằm phân loại các loại pháo. Khi đó, người dân sẽ biết loại nào được hay không được kinh doanh, sử dụng.

Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.
Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian; 

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Hiện này, giàn phun viên của Z121 của Bộ Quốc phòng được nhà nước cho phép người dân được sử dụng trong các dịp lễ tết. Sản phẩm này không gây ra tiếng nổ hay còn được gọi là Pháo hoa Bộ Quốc Phòng. Các loại pháo nổ hay pháo hoa nổ thì bị cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng. trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ theo quy định.

Những lưu ý đối với người kinh doanh pháo hoa Bộ Quốc Phòng

Các hành vi pháp luật cấm trong hoạt động kinh doanh, sử dụng pháo hoa Bộ quốc phòng

Tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể 09 hành vi nghiêm cấm liên quan tới pháo. Đối với những người kinh doanh pháo hoa Bộ Quốc Phòng, quá trình kinh doanh cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.
 2. Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.
 3. Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 4. Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.
 5. Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.
 6. Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Điều kiện kinh doanh pháo Bộ Quốc Phòng

Hoạt động kinh doanh pháo hoa Bộ Quốc Phòng phải bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2, điều 14 nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, bao gồm:

 • Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;
 • Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, đảm bảo điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;
 • Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;
 • Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định

Người sử dụng pháo hoa Bộ Quốc Phòng được mua tại cá nhân, tổ chức không được phép kinh doanh thì có bị phạt không?

Theo điều 17  nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định việc sử dụng pháp hoa Bộ Quốc Phòng như sau:

 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân mua sử dụng vào các mục đích khác mà gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự thì có thể bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, việc sử dụng pháo hoa Bộ Quốc Phòng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật. Cụ thể, nghị định 144/2021/NĐ-CP (ngày 31/12/2021) thì người sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm soát việc sử dụng pháo hoa của người dân thông qua hóa đơn mua hàng. Vậy nên, việc giữ lại hóa đơn mua pháo tại các cơ sở kinh doanh là việc mọi người cần làm để tránh bị xử phạt hành chính.

Thông qua bài viết trên, Luật Giang Anh hy vọng những kiến thức chúng tôi đã cung cấp có thể hữu ích đối với mọi người. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH

 Website: gianganhlaw.com

 Email: gal.attorneys@gmail.com

 Hotline: 0345 428 668

 VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *