TRONG THỜI GIAN HƯỞNG ÁN TREO CÓ ĐƯỢC ĐI DU LỊCH KHÔNG ?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù khi đáp ứng theo các điều kiện mà pháp luật quy định. Vậy người đang hưởng án treo có được đi du lịch ở địa phương khác không? Hãy cùng Giang Anh Law giải đáp làm rõ vấn đề này.

Án treo là gì ?

Căn cứ theo Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.”
Như vậy, án treo là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện chứ không phải là một hình phạt và được áp dụng cho người bị kết án tù không quá 03 năm.
Tại Điều 65 BLHS 2015 quy định cụ thể về án treo:
(i) Căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của pháp luật.
(ii) Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.
(iii) Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.
(iv) Người được hưởng án treo đã chấp hành được 1/2 thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.
(v) Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Người đang hưởng án treo có được đi du lịch ngoài địa phương không ?

Căn cứ theo Khoản 1, 2 Điều 92 Luật Thi hành án Hình sự 2019 quy định về giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo như sau:
(i) Người được hưởng án treo có thể đi khỏi nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép cũng như thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú.
(ii) Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá 1/3 thời gian thử thách (trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó).
(iii) Khi người hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú thì phải làm đơn xin phép và phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục.
(iv) Người được hưởng án treo khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú. Trong đó:
Khi hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú.

Trường hợp người được hưởng án treo vi phạm pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đến tạm trú, lưu trú phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục kèm theo tài liệu có liên quan.
Như vậy, việc thực hiện đúng và nghiêm túc các nghĩa vụ của mình là rất quan trọng đối với người được hưởng án treo, không chỉ để đảm bảo tuân thủ pháp luật mà còn để thể hiện sự cam kết và mong muốn hòa nhập trở lại xã hội một cách tích cực và xây dựng một cuộc sống mới tích cực.
Vậy người đang trong thời gian hưởng án treo vẫn được đi du lịch ở địa phương khác và phải đảm bảo một số điều kiện như có lý do chính đáng; có đơn xin phép và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục; phải thực hiện khai báo tạm vắng, lưu trú đúng quy định. Lưu ý, người được hưởng án treo có thể đi du lịch trong nước, nhưng không được xuất cảnh trong thời gian thử thách (Tham khảo bài viết TẠI ĐÂY).
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc có được đi du lịch trong thời gian hưởng án treo không? Luật Giang Anh hy vọng những kiến thức trên mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho Quý Khách hàng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:
Hotline/Zalo: 0345 428 668.
Website: https://gianganhlaw.com
Fanpage: LUẬT GIANG ANH (https://www.facebook.com/gal.attorneys)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *