Có đúng đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp sổ đỏ?

Trong quá trình phát triển và quản lý đất đai, pháp luật Việt Nam đã đặt ra nhiều quy định để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất. Theo đó, như nhiều người vẫn nghĩ việc sử dụng đất được cấp sổ đỏ lâu dài và ổn định được xem là điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi có đúng chỉ cần sử dụng đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp sổ đỏ hay không? Hãy cùng Giang Anh law tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

Đất ở là là gì?

“Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.” (Mục I Phụ lục I Thông tư 28/2014/TT-BTNMT)

Trả lời câu hỏi nêu trên, không thể khẳng định rằng đất ở 20 năm không có tranh chấp thì được cấp Sổ đỏ. Bởi theo quy định Luật Đất đai hiện hành thì điều kiện sử dụng đất lâu dài và không có tranh chấp chưa đủ để được cấp Sổ đỏ. Mà trong mỗi trường hợp cụ thể còn phải xem xét xem đất đó có được sử dụng ổn định thật hay không? Có giấy tờ nào khác chứng minh về quyền sử dụng đất hay không?…. Đơn cử như trường hợp đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất được sử dụng trên 20 năm, không có tranh chấp nhưng đất này không được sử dụng ổn định theo quy định pháp luật thì sẽ không đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ.

Mà theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP giải thích rất rõ về đất “sử dụng ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận”.

Muốn biết đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp sổ đỏ hay không cần xem xét 2 phương diện sau:

  • Thứ nhất, với đất có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất:

Nếu có giấy tờ về QSDĐ đứng tên mình thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ theo khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 sẽ được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất.
Nếu có giấy tờ về QSDĐ nhưng đứng tên người khác thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất khi đủ điều kiện tại khoản 2 Điều 100 Luật đất đai 2013.

Được sử dụng đất theo bản án, quyết định của Tòa án, kết quả hòa giải thành…

Đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/7/2014 mà chưa được cấp Sổ thì được cấp Sổ; nếu chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện.

  • Thứ hai, đối với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

Hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện theo điều 101 Luật đất đai 2013.

Như vậy, có thể thấy thời gian sử dụng đất chỉ là một trong những điều kiện trong tùy từng trường hợp cụ thể mà không phải toàn bộ điều kiện được cấp sổ đỏ. Đồng nghĩa rằng thông tin đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp sổ đỏ là không chính xác. Bạn cần xem xét thêm các điều kiện khác như: Đất phải được sử dụng ổn định, liên tục và hợp pháp; phải nằm trong quy hoạch sử dụng đất của nhà nước; phải có nguồn gốc rõ ràng và có giấy tờ chứng minh… Đặc biệt để cập nhật những thông tin mới nhất, bạn đọc có thể like và theo dõi fanpage Luật Giang Anh của chúng tôi ngay nhé.
——————————
CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
📁 Website: gianganhlaw.com
📬 Email: gal.attorneys@gmail.com
📞 Hotline: 0345 428 668
🏬 VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *