KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử phạt thế nào?

Hiện nay trong thời đại 4.0, truyền thông đại chúng ngày càng giữ một vai trò quan trọng. Cũng vì thế mà nhiều loại hình marketing ra đời, một trong số đó là việc mời KOLs để quảng bá cho sản phẩm. Họ được coi là “át chủ bài” mang lại nhiều lợi nhuận cho nhãn hàng cũng như đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn. Tuy nhiên, không ít KOLs đã lợi dụng chính lòng tin của người hâm mộ để quảng cáo, đăng tải thông tin sai sự thật về công dụng, tính chất sản phẩm nhằm thu lợi bất chính, gây hoang mang dư luận. Vậy việc KOLs quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào. Hãy cùng Giang Anh Law tìm hiểu ngay sau đây.

KOLs được viết tắt của cụm từ “Key Opinion Leaders,” trong tiếng Việt có thể hiểu là “Người có tầm ảnh hưởng.” Họ thường có khả năng ảnh hưởng đến quan điểm, hành vi và quyết định của người khác như ca sĩ, MC hoặc người có lượng theo dõi cao trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok….

KOLs thường được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ và họ có thể giúp tạo ra sự kết nối tốt hơn giữa thương hiệu và khách hàng thông qua sự tín nhiệm và ảnh hưởng của họ.

Quảng cáo sai sự thật là loại quảng cáo thương mại bị cấm tại khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại: “Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của hàng hoá, dịch vụ.”

Như vậy có thể hiểu KOL quảng cáo sai sự thật là việc người có tẩm ảnh hưởng, lợi dụng sự nổi tiếng, tầm ảnh hưởng của mình để quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc sai sự thật về công dụng, tính chất … của sản phẩm mà họ quảng cáo.

Việc KOLs quảng cáo sai sự thật có thể đối mặt với những hình thức xử lý như sau:

  • Xử phạt hành chính: 

Phạt tiền đối với hành vi quảng cáo sai sự thật được quy định tại Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng: Quảng cáo có sử dụng một số từ không có tài liệu hợp pháp để chứng minh như các từ: Nhất, duy nhất, số một, tốt nhất…
  • Phạt tiền 60 đến 80 triệu đồng và buộc cải chính thông tin: Quảng cáo không đúng/gây nhầm lẫn về số lượng, giá, công dụng, chất lượng, bao bì, kiểu dáng, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, thời hạn bảo hành hoặc khả năng kinh doanh, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ…

Ngoài ra, người vi phạm còn bị và tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 05 – 07 tháng; quyền sử dụng giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ 22 – 24 tháng và buộc tháo gỡ, xóa/thu hồi, tháo dỡ quảng cáo sai sự thật nêu trên.

Lưu ý: Mức phạt tiền nêu trên chỉ áp dụng với cá nhân. Nếu chủ thể vi phạm là tổ chức thì sẽ áp dụng phạt mức tiền gấp hai lần số tiền do cá nhân vi phạm. Điều này có nghĩa là mức phạt tiền cao nhất áp dụng với tổ chức là 160 triệu đồng.

  • Xử lý hình sự: 

Bị xử lý hình sự về tội quảng cáo gian dối nếu vi phạm nhiều lần hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự hiện hành:

  • Phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Đã bị phạt hành chính/bị kết án nhưng chưa được xóa án tích về tội này mà tiếp tục vi phạm.
  • Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, cấm hành nghề/làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Đối với mỗi loại hình kinh doanh nào, sự uy tín, tin tưởng từ khách hàng và người theo dõi luôn là quý báu nhất. Đặc biệt với những KOLs – cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm – điều này lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy với tư cách là những người có ảnh hưởng mỗi KOLs cần cần xây dựng môi trường quảng cáo lành mạnh, chân thật và minh bạch để mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng. Hãy cùng nhau góp phần xây dựng một môi trường trực tuyến tích cực, nơi mọi người có thể tìm kiếm thông tin chính xác và đáng tin cậy. Nếu có thắc mắc cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.
——————————
CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
📁 Website: gianganhlaw.com
📬 Email: gal.attorneys@gmail.com
📞 Hotline: 0345 428 668
🏬 VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội
#Giang_Anh_Law #Giang_Anh_Law_Hà_Nội #Luật_Giang_Anh
#Luật_Giang_Anh_Hà_Nội #Công_ty_Luật_Giang_Anh
#Công_ty_Luật_Hà_Nội #Tư_vấn_Luật_Hà_Nội #Luật_Hà_Nội #Luật_sư_Hà_Nội #Hà_Nội_Tìm_Luật_Sư #Dịch_vụ_tư_vấn_pháp_lý #KOLs #Quảng_cáo_sai_sự_thật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *