Công ty TNHH được chuyển đổi thành công ty gì?

Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và nhanh chóng thì nhu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được diễn ra thường xuyên sao cho phù hợp với quan điểm kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và thu được nhiều lợi ích về mặt kinh tế. Đặc biệt là các doanh nghiệp đều đang quan tâm đến việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Công ty TNHH. Bài viết dưới đây của Luật Giang Anh sẽ làm rõ cho các bạn một số vấn đề về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Công ty TNHH.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi thành công ty gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Công ty TNHH được chuyển đổi thành Công ty cổ phần. 

Khi nói đến việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì việc pháp luật cho phép Công ty TNHH được chuyển đổi thành Công ty Cổ phần do có sự tương đồng về nhiều mặt nhưng Công ty Cổ phần là loại hình mở rộng hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng lại có tiềm năng phát triển mà không bị hạn chế về nguồn vốn.
Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác để huy động vốn theo quy định của pháp luật. Trong khi đó Công ty TNHH chỉ được phát hành trái phiếu vì vậy mà có sự hạn chế về việc có nguồn vốn để phát triển và mở rộng doanh nghiệp. Hơn nữa việc chuyển nhượng vốn ở Công ty Cổ phần cũng dễ dàng hơn rất nhiều (trừ 03 năm đầu theo khoản 3 Điều 120 Luật doanh nghiệp), còn việc chuyển nhượng vốn ở Công ty TNHH phải có điều kiện và ưu tiên chuyển nhượng cho thành viên trong công ty tại Điều 52 Luật doanh nghiệp 2020.

  • Về phương diện quản lý doanh nghiệp thì Công ty cổ phần và Công ty TNHH sẽ có những điểm tương đồng ví dụ như vì có nhiều cổ đông/thành viên góp vốn tham gia điều hành, theo dõi công việc kinh doanh của doanh nghiệp nên có thể san sẻ áp lực, các thành viên đều có trình độ kiến thức và những kỹ năng khác nên nên có thể bổ sung, bù đắp cho nhau để giúp doanh nghiệp phát triển.
  • Về trách nhiệm trong doanh nghiệp thì thành viên của Công ty TNHH cổ đông của và Công ty cổ phần đều phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp/số cổ phần đã mua và đã đăng ký mua.

Làm như nào để Công ty trách nhiệm hữu hạn chuyển đổi thành Công ty cổ phần?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2020 Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể chuyển đổi thành công ty cổ phần theo phương thức sau đây:

  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác;
  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;
  • Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác;
  • Kết hợp phương thức quy định tại các điểm a, b và c khoản này và các phương thức khác.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi thì Công ty phải đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi đó thì Cơ quan đăng ký kinh doanh lại cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra thì Công ty cổ phẩn sau khi chuyển đổi sẽ đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, bao gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và nghĩa vụ khác của Công ty TNHH.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Công ty TNHH, cảm ơn các bạn đã lựa chọn Công ty Luật TNHH Giang Anh. Nếu như các bạn còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, các bạn có thể liên hệ đến Công ty Luật TNHH Giang Anh qua các phương thức sau để được tư vấn và trợ giúp trong thời gian sớm nhất:
Hotline/Zalo: 0345 428 668.
Website: https://gianganhlaw.com
Fanpage: https://www.facebook.com/gal.attorneys

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *