Đảng viên kết hôn lần thứ 2 có được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi là Đ, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Trước đây tôi từng có 1 đời vợ. Chúng tôi chung sống được 2 năm thì ly hôn do những mâu thuẫn và cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Thời gian gần đây tôi gặp 1 người con gái và chúng tôi yêu nhau. Tôi đã có thời gian tìm hiểu và muốn kết hôn với người đó. Tôi là Đảng viên, không biết chúng tôi có tiến tới hôn nhân được không và có quy định nào về việc kết hôn lần 2 của Đảng viên không ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn đã từng có một cuộc hôn nhân tan vỡ. Điều này là không ai mong muốn nhưng nếu hôn nhân không mang lại hạnh phúc, không khiến cho bạn cảm thấy được thoải mái và vui vẻ thì ly hôn là quyết định đúng đắn để giải thoát cho cả hai. Sau khi bạn ly hôn, việc bạn rung động và muốn gắn bó với người khác là điều tự nhiên và dễ hiểu. Tuy nhiên vấn đề chính ở đây là liệu việc bạn là Đảng viên có gây trở ngại gì không trong cuộc hôn nhân sắp tới này.

1. Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình. 2. Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan.”

Từ quy định trên, có thể thấy rằng nam nữ khi đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình thì có quyền tự do kết hôn. Hiện tại, bạn là Đảng viên và đã ly hôn. Không có quy định nào trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam hiện hành cấm Đảng viên không được kết hôn lần 2 sau khi đã ly hôn. Do đó, bạn có quyền kết hôn sau khi đã ly hôn nếu như bạn và đối phương đáp ứng đủ điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên: Những trường hợp nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi sẽ không đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật, không được pháp luật công nhận
 • Việc kết hôn được xác lập dựa trên tinh thần tự nguyện: Điều này thể hiện trách nhiệm của nhà nước là tạo điều kiện để nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình.
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự: Những người mất năng lực hành vi dân sự không thể tham gia vào quan hệ hôn nhân gia đình do không thể thực hiện được nghĩa vụ làm chồng, làm vợ của mình.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm các trường hợp sau đây:
  • Kết hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, dù bạn là Đảng viên thì việc kết hôn lần 2 cũng sẽ không gặp khó khăn gì và cũng không bị xử lý kỷ luật Đảng.

2. Tư vấn của Luật sư trong trường hợp này:

Bạn đã từng trải qua một lần hôn nhân tan vỡ nên việc kết hôn lần thứ 2 đòi hỏi bạn phải suy xét cẩn trọng. Bạn cần có thời gian suy nghĩ thấu đáo xem thực sự hai bạn có hiểu nhau, yêu thương và sẵn sàng xây dựng một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hay không? Bạn cũng cần rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân dang dở trước đó để không phạm phải những sai lầm trong quá khứ.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem liệu đối tượng mình kết hôn đã đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình hay chưa cũng như đảm bảo việc kết hôn đó không thuộc một trong những trường hợp bị cấm.

Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ Website: https://gianganhlaw.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *