Đi xuất khẩu lao động có phải đóng Bảo hiểm xã hội không?

Đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một hướng đi phổ biến của nhiều người lao động Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình đi xuất khẩu lao động, nhiều người thắc mắc liệu họ có phải đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) ở Việt Nam hay không. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người dựa trên luật pháp và quy định hiện hành.

Đi XKLĐ có phải đóng BHXH ở Việt Nam không?

Điểm g khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm “Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Do đó, những người đi xuất khẩu lao động nước ngoài theo hợp đồng vẫn phải đóng Bảo hiểm Xã hội tại Việt Nam.

Ngoài ra, tại điểm h khoản 2 Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 cũng khẳng định thêm: “Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có nghĩa vụ: ……. Nộp thuế, tham gia bảo hiểm xã hội, hình thức bảo hiểm khác theo pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận lao động”.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng phải đóng BHXH. Bởi, theo điểm g, khoản 1 Điều 6 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 quy định rằng, họ “không phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập cá nhân hai lần ở Việt Nam và ở nước tiếp nhận lao động nếu Việt Nam và nước đó đã ký hiệp định về bảo hiểm xã hội hoặc hiệp định tránh đánh thuế hai lần”. Khi đó người lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập cá nhân hai lần ở cả Việt Nam và ở nước tiếp nhận lao động.

Điều này có nghĩa rằng, trong trường hợp Việt Nam và quốc gia mà người lao động đang làm việc đã ký kết thỏa thuận về bảo hiểm xã hội hoặc thỏa thuận chống đánh thuế kép, người lao động chỉ sẽ phải đóng thuế và bảo hiểm xã hội tại một nơi duy nhất. Trong trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội ở nước ngoài, việc đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam sẽ không còn cần thiết.

Điều kiện và trường hợp không đóng Bảo hiểm Xã hội khi đi xuất khẩu lao động

Có một số điều kiện và trường hợp cụ thể khiến người lao động không phải đóng BHXH khi đi xuất khẩu lao động, bao gồm:

  • Thứ nhất, thời gian làm việc ở nước ngoài kéo dài:

Nếu thời gian làm việc ở nước ngoài kéo dài trong khoảng từ 03 tháng trở lên, người lao động không phải đóng BHXH tại Việt Nam trong thời gian làm việc đó.

  • Thứ hai, được đóng BHXH tại nước làm việc:

Trong nhiều trường hợp, người lao động khi đi xuất khẩu sẽ được đóng BHXH tại nước làm việc thay vì đóng tại Việt Nam. Việc này sẽ được quản lý và thực hiện theo quy định của pháp luật nước sở tại.

Lợi ích của việc đóng BHXH khi đi xuất khẩu lao động

Mặc dù không bắt buộc đóng BHXH tại Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động, nhưng việc đóng BHXH vẫn mang lại một số lợi ích cho người lao động, bao gồm:

  • Đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra sự cố: Khi tham gia BHXH, người lao động sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thai sản và bảo hiểm tử tuất, giúp đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra sự cố sức khỏe hoặc tai nạn.
  • Xây dựng quỹ hưu trí: Đóng BHXH cũng giúp người lao động xây dựng quỹ tiết kiệm dành cho tuổi già, giúp đảm bảo cuộc sống sau khi về hưu.

Trong quá trình đi xuất khẩu lao động, người lao động không phải đóng BHXH tại Việt Nam trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, nhìn nhận vào thực tế việc đóng BHXH đem lại rất nhiều lợi ích về cả vật chất và tinh thần giúp người lao động yên tâm làm việc. Do đó, người lao động cần xem xét và quyết định đúng đắn về việc đóng BHXH khi đi xuất khẩu lao động. Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hãy liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh để được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Website: gianganhlaw.com
Email: gal.attorneys@gmail.com
Hotline: 0345 428 668
VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *