NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI Ở NHIỀU CÔNG TY KHÁC NHAU KHÔNG?

Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật Lao động 2019 quy định: “Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều công ty nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết”. Có thể thấy, pháp luật hiện hành cho phép người lao động (NLĐ) được làm việc cùng một lúc tại nhiều công ty, xong phải đảm bảo được nội dung giao kết, phù hợp với khả năng lao động và yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ).

Một vấn đề được NLĐ quan tâm chính là việc tham gia bảo hiểm xã hội của họ như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, ta căn cứ vào khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau: “4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.”

Tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Như vậy, đối với trường hợp NLĐ đi làm tại 02 công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn có thời hạn từ 01 tháng trở lên thì chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hằng tháng bằng 8% mức tiền lương tháng/mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên mà không được phép tham gia đóng BHXH cùng lúc ở nhiều công ty khác nhau.

Trong trường hợp NLĐ đóng BHXH tại 02 nơi thì giải quyết thế nào?

Việc tham gia đóng BHXH đồng thời tại cả 2 công ty là không phù hợp với quy định của pháp luật. Số tiền tham gia BHXH tại công ty thứ 2 sẽ được hoàn trả theo quy định.

Cụ thể, mục 2.5 Khoản 2 Điều 2 Quyết định số 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam ngày 14.4.2017 về ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (Quyết định số 595) quy định về việc hoàn trả như sau: Hoàn trả là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.

Điểm e Mục 3.1 Khoản 3 Điều 43 Quyết định số 595 quy định việc hoàn trả tiền đóng BHXH như sau: Trường hợp 1 người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

Trên đây là các vấn đề pháp lý cơ bản về vấn đề tham gia BHXH của NLĐ, chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Website: gianganhlaw.com
Email: gal.attorneys@gmail.com
Hotline: 0345 428 668
VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *