Điểm mới trong thẩm quyền cấp sổ đỏ theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai – Khó khăn hay thuận lợi cho người dân?

Trong thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện pháp luật, ban hành nhiều thông tư, nghị định nhằm hướng dẫn việc thực hiện pháp luật và hiểu về luật của mọi đối tượng một cách đúng đắn nhất. Đó không chỉ là việc làm cần thiết mà là một việc phải làm để bắt kịp xu thế chung trong mọi lĩnh vực tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.
Đặc biệt, hiện nay, khi Luật Đất đai 2013 vẫn đang trong thời gian được kiến nghị sửa đổi, các quy định đã cũ xung quanh lĩnh vực này cũng theo đó mà được sửa đổi lại sao cho phù hợp với thời thế và Luật mới được ban hành. Một trong số đó, là vấn đề về “Thẩm quyền cấp sổ đỏ”.
Bắt đầu từ ngày 20/05/2023, thẩm quyền cấp sổ đỏ sẽ có sự thay đổi theo khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP thay thế cho Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP
Để biết được những điểm mới khác biệt đó là gì, kính mời quý bạn đọc hãy cùng tìm hiểu với Giang Anh Law qua bảng so sánh dưới đây:

Nội dung Nghị định 10/2023/NĐ-CP Nghị định 43/2014/NĐ-CP
Điểm giống
Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 43/2014
  • Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
  • Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất và việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.
Điểm khác
Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 43/2014
  • Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam;
  • Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để thực hiện cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, trong các trường hợp sau:

  • Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Quy định mới
Khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại khoản 1 Điều 105 của Luật Đất đai thì được sử dụng dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, so với quy định trước đây, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã sửa đổi thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai thay vì Sở Tài nguyên và Môi trường như trước đây nhằm tạo điều kiện cho người dân dễ dàng, thuận tiện trong việc thực thiện các thủ tục hành chính này.

Các bạn có thể kiểm tra “Danh sách Địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai” TẠI ĐÂY! 

Trên đây là những điểm mới khác biệt của Nghị định 10/2023/NĐ-CP so với nghị định 43/2014/NĐ-CP, sự thay đổi này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 20/05/2023, Giang Anh Law rất mong quý bạn đọc kịp thời nắm bắt thông tin và áp dụng một cách chuẩn xác nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, tình hình về việc ban hành, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật đến quý bạn đọc trong các bài viết tiếp theo. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của chúng tôi trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến Đất đai, Quý bạn đọc có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://gianganhlaw.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *