HÀNH VI KHÓA BÁNH TRONG KHU VỰC CHUNG CƯ CÓ ĐƯỢC PHÁP LUẬT CHO PHÉP?

Việc quản lý và duy trì trật tự tại các khu vực chung cư luôn là một vấn đề quan trọng và nhạy cảm, đặc biệt khi liên quan đến việc dừng đỗ xe và sử dụng các khu vực chung. Một biện pháp mà nhiều ban quản lý chung cư áp dụng để xử lý tình trạng dừng đỗ xe trái phép là khóa bánh phương tiện. Tuy nhiên, hành vi này đặt ra nhiều câu hỏi về tính hợp pháp và quyền hạn của ban quản lý trong việc thực thi biện pháp này. Với bài viết dưới đây, Giang Anh Law sẽ phân tích liệu hành vi khóa bánh trong khu vực chung cư có được pháp luật cho phép.

Đường nội bộ trong khu chung cư

Đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 142 Luật Nhà ở 2023, đây là hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó. Tuy nhiên, nếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì đây không được xem như phần sở hữu chung của nhà chung cư.
Trên cơ sở đó, đường nội bộ được chia làm 02 loại là: Đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư và đường nội bộ không thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Trường hợp khóa bánh trong khu vực chung cư được pháp luật cho phép

Theo đó, nếu đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư, Ban Quản lý tòa chung cư có quyền thay mặt các chủ sở hữu thực hiện việc quản lý theo Quy chế quản lý nhà chung cư mà Bộ Xây dựng đã hướng dẫn trong Thông tư 02/2016/TT – BXD. Như vậy, mọi cư dân, khách tới đây đều phải tuân thủ quy định mà khu đô thị đưa ra, thống nhất trong đó có quy định khu vực không được phép dừng, đỗ xe. Vậy nên, họ hoàn toàn có quyền đặt ra các yêu cầu nội bộ, trong đó có việc hạn chế việc đi lại của người dân khi đi qua khu đô thị, ấn định các vị trí cấm dừng/đỗ xe và hình thức xử phạt với các phương tiện vi phạm.
Việc đỗ xe không đúng vị trí có thể bị coi là hành vi lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung của khu chung cư theo quy định tại Luật Nhà ở 2023, nên Ban quản lý chung cư có quyền thực hiện các biện pháp tình thế như khóa bánh xe để xử lý hành vi vi phạm.

Trường hợp khóa bánh trong khu vực chung cư không được pháp luật cho phép

Nếu đường nội bộ không thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư, thì việc sử dụng đường nội bộ thực hiện theo quy định trong hồ sơ dự án được cấp phép hoặc văn bản của cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, đối với những phương tiện vi phạm trong khu vực này mà ban quản lý thực hiện hành vi khóa bánh là trái pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu đối với chủ phương tiện. Việc xem xét, xử lý hành vi vi phạm trong trường hợp này thuộc về lực lượng trật tự, giao thông của chính quyền địa phương.

Như vậy, nếu việc di chuyển phương tiện trong tuyến đường nội bộ khu đô thị không gây ảnh hưởng lớn, bảo vệ/đại diện BQL khu đô thị nên linh hoạt trong việc xử lý. Đối với trường hợp phát hiện phương tiện đỗ xe không đúng quy định nên ưu tiên nhắc nhở, giải thích cho chủ xe trên nguyên tắc đảm bảo sự hài hoà, lợi ích cho các bên. Biện pháp khoá bánh xe dù được thực hiện đúng quy định hay không cũng không phải là giải pháp tối ưu, mà giải pháp tốt hơn hết là khi chủ xe cố tình chống đối, có thái độ không hợp tác là thông báo sự việc với chính quyền địa phương để sự việc được giải quyết đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra, cần xem xét đến trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như các cơ quan quản lý có liên quan, nhất là việc quản lý về phần diện tích chung của khu dân cư, diện tích nơi đỗ xe… Bởi lẽ, để xảy ra tình trạng này cũng xuất phát từ việc lơ là, không sát sao trong việc quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến quy định về hành vi khóa bánh xe trong khu chung cư. Luật Giang Anh hy vọng những kiến thức trên mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho Quý Khách hàng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Website: gianganhlaw.com
Email: gal.attorneys@gmail.com
Hotline: 0345 428 668
VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *