Hình phạt nào dành cho nghi phạm sát hại bé gái 21 tháng tuổi?

Ngày 19.9, Công an tỉnh Hưng Yên nhận được đề nghị của Công an TP.Hà Nội về việc phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng Giáp Thị Huyền Trang (sinh năm 1996, HKTT: thôn Chung Minh, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), là nghi can bắt cóc cháu N.H.T (sinh năm 2021, trú tại khu đô thị V.O, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) để đòi tiền chuộc. Công an tỉnh Hưng Yên cho biết theo xác minh ban đầu, nghi can đòi gia đình đưa 1,5 tỷ đồng tiền chuộc. Sau đó, gia đình đã đưa 350 triệu đồng cho người này.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút ngày 20.9, Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện thi thể cháu T. tại ao thả cá thuộc trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Tiến (sinh năm 1961) ở cánh đồng thôn Nhạn Tháp, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cơ quan công an đang tổ chức điều tra vụ việc.

Qua những thông tin ban đầu của vụ việc, Giang Anh Law nhận định như sau:

  • Về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản:

Nghi phạm Trang đã có hành vi “cố ý” bắt cóc bé gái làm con tin, đối tượng bị bắt cóc ở đây là trẻ em, sau đó thông báo về gia đình yêu cầu giao nộp tiền cho nghi phạm.

Từ hai hành vi trên đã đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt” theo Điều 169 Bộ Luật Hình sự. Đa phần người thực hiện hành vi phạm tội này đều với lỗi “cố ý” và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản được xem là hoàn thành khi có hành vi bắt giữ người khác trái pháp luật và yêu cầu người khác trao tài sản cho người phạm tội, không cần xét đến việc tài sản đó đã bị chiếm đoạt hay chưa. Nghi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền yêu cầu là 1,5 tỷ đồng, thuộc điểm a khoản 4 Điều 16 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

  • Về cái chết của bé gái:

Thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về ý thức chủ quan của nghi phạm đối với cái chết của bé. Nếu là do lỗi vô ý thì nghi phạm vẫn chỉ chịu trách nhiệm hình sự về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, b Khoản 4 Điều 169 Bộ luật hình sự với hình phạt cao nhất là chung thân hoặc bị khởi tố thêm về tội “Vô ý làm chết người” nếu có căn cứ.

Trong trường hợp, cơ quan điều tra chứng minh được đây là hành vi gây ra với lỗi “cố ý” thì nghi phạm sẽ bị khởi tố cả về tội Giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Như vậy, tổng hợp hình phạt của các hành vi đủ dấu hiệu cấu thành các tội phạm nêu trên thì mức hình phạt nhẹ nhất mà nghi phạm phải đối mặt đó là chung thân. Tuy nhiên, với một loạt các tình tiết tăng nặng như: phạm tội đối với trẻ em; phạm tội vì động cơ đê hèn, thủ đoạn nhẫn tâm gây chấn động và bức xúc trong dư luận như thời gian vừa qua thì án phạt dành cho nghi phạm có thể là tử hình.

Việc lượng hình trong thực tiễn xét xử còn phải phụ thuộc và xem xét rất nhiều vào các yếu tố khác như tình tiết giảm nhẹ; độ tuổi; vai trò trong vụ án (nếu vụ án có đồng phạm). Và đối với những vụ án mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng như vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng chắc chắn sẽ không bỏ lọt tội phạm và sẽ có hình phạt thích đáng đối với kẻ gây án.

Quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn và Giang Anh Law sẽ theo sát vụ việc để đưa ra những nhận định đến bạn đọc giúp mọi người có cái hiểu đầy đủ và đúng đắn về mọi vấn đề pháp lý, nâng cao sự hiểu biết pháp luật.

Từ những vụ việc đáng tác xảy ra như trên Giang Anh Law cũng rất mong các bậc phụ huynh nói riêng và tất cả mọi người nói chung hãy thật để ý nâng cao cảnh giác đặc biệt là với trẻ nhỏ, có những biện pháp bảo vệ con em mình để các con được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh. Giang Anh Law cũng đặc biệt chia buồn đến gia đình nạn nhân trong vụ án trên và mong rằng kẻ phạm tội sẽ sớm bị pháp luật trừng trị thích đáng.

——————————
CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
📁 Website: gianganhlaw.com
📬 Email: gal.attorneys@gmail.com
📞 Hotline: 0345 428 668
🏬 VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *