Theo chân Luật sư đòi lại quyền lợi cho thân chủ khi đất đang sử dụng nhưng lại bị cấp cho hàng xóm

Ngày 17/8/2023 vừa qua, Luật sư của GAL đã có chuyến công tác tại Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi, thành phố Hòa Bình để cùng khách hàng tham gia buổi hòa giải, tiếp cận, công khai chứng cứ trong vụ việc tranh chấp đất đai, với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn. Hãy cùng GAL theo chân Luật sư để tìm hiểu về nội dung vụ việc, cũng như quá trình Luật sư từng bước đòi lại quyền lợi cho thân chủ của mình nhé!

Nội dung vụ việc:

Tranh chấp xảy ra từ năm 2021 giữa Hộ gia đình anh B.V.N với Hộ gia đình ông B.V.D. Nguyên nhân xuất phát từ việc gia đình anh N phát hiện ra một phần diện tích đất có nguồn gốc là đất khai hoang của gia đình mình từ những năm 1982, hiện vẫn sinh sống và canh tác ổn định, lại bị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà hàng xóm. Ngay sau đó, gia đình anh N đã có đơn gửi UBND xã yêu cầu giải quyết. Trải qua nhiều buổi hòa giải không thành, đến đầu năm 2023, anh N quyết định lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, nhằm đòi lại quyền lợi hợp pháp cho bản thân và gia đình. Anh N tìm đến Luật sư Trần Phương Anh thuộc Công ty Luật TNHH Giang Anh để được tư vấn và tìm ra hướng đi đúng đắn.

Ngày 17/8/2023, Luật sư Phương Anh cùng anh N tham gia buổi hòa giải, tiếp cận và công khai chứng cứ tại Tòa án. Tại buổi làm việc, Luật sư đã có những bước tiếp cận đầu tiên đối với bị đơn – vợ chồng ông D. Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên và được sự đồng ý của Thẩm phán, Luật sư đã đặt một loạt các câu hỏi liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất, quá trình làm hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực trạng sinh sống và canh tác trên đất….cho vợ chồng ông D, nhằm mục đích làm rõ nội dung, tình tiết của vụ án, cũng như để phát hiện những sơ hở, mâu thuẫn trong lời khai. Với những câu hỏi đầu tiên, ông D rất tự tin trả lời khi đưa ra một loạt căn cứ là những chính sách thu hồi và chia lại đất khai hoang của Nhà nước vào thời điểm những năm 1988. Tuy nhiên, khi bị Luật sư hỏi xoáy sâu vào từng chi tiết về nguồn gốc thửa đất tranh chấp, điều kiện để được cấp đất vào thời điểm năm 1988, ông D đã có sự mất bình tĩnh, sau đó ông D đã thừa nhận việc năm 1982, việc gia đình anh N khai hoang Thửa đất tranh chấp là có thật, còn gia đình ông D không khai hoang nhưng vẫn được Nhà nước giao đất khai hoang của các Hộ gia đình khác (trong đó có cả phần diện tích đất do gia đình anh N khai hoang). Sau đó, Luật sư tiếp tục khai thác thêm thông tin từ ông D, buộc ông D làm rõ chính sách thu hồi và giao đất của Nhà nước cụ thể là chính sách nào, ban hành năm bao nhiêu, thời điểm giao đất ông D được giao loại đất gì, Nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào thời gian nào….Cách Luật sư liên tục đặt câu hỏi xoáy sâu vào mọi ngóc ngách của vấn đề đã khiến ông D thể hiện rõ sự lúng túng, mất bình tĩnh dẫn đến lời khai bắt đầu xuất hiện những điểm mâu thuẫn, không nhất quán với các trình bày lúc trước. Đây là một trong những thành công đầu tiên của Luật sư khi bước đầu tìm kiếm và phát hiện được ra những điểm có lợi cho thân chủ của mình, từ đó vận dụng trong quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị phương án “đấu tranh” cùng thân chủ tại phiên tòa sau này.

Trên đây là toàn bộ quá trình GAL ghi lại từ một buổi thực tế theo chân Luật sư trong buổi làm việc tại Tòa án giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai xảy ra ở tỉnh Hòa Bình. Diễn biến vụ việc sẽ được GAL tiếp tục cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Tranh chấp đất đai từ trước đến nay luôn là một trong những loại án phức tạp nhất, xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình, GAL tự tin về chất lượng và hiệu quả có thể đem lại cho Khách hàng. Trong hoạt động hành nghề, Luật sư của GAL nhận thấy đây cũng là một trong những loại tranh chấp đất đai xảy ra khá phổ biến nên sau khi được sự đồng ý của thân chủ, GAL quyết định thông tin đến bạn đọc góp phần phổ biến pháp luật và dành cho những ai đang quan tâm hoặc vướng vào một sự việc tương tự cần tham khảo phương hướng giải quyết.

Nếu thật sự quan tâm, các bạn có thể theo dõi quá trình giải quyết của Luật sư bằng cách để lại địa chỉ email ở mục ĐĂNG KÝ ở cuối trang hoặc khi cần liên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH Giang Anh theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.
Website: gianganhlaw.com
Hotline/Zalo: 0345 428 668
Fanpage: LUẬT GIANG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *