Hồ sơ ly hôn đơn phương

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, hiện nay tôi đang có ý định ly hôn đơn phương, nhưng tôi chưa biết được quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương như thế nào? Và liệu rằng việc chuẩn bị hồ sơ cho ly hôn đơn phương có phức tạp hay không? Mong nhận được phản hồi từ phía Luật sư,

Trả lời: 
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật TNHH Giang anh, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Thứ nhất, quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương 
Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 ly hôn đơn phương được quy định như sau: 
“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Như vậy, ly hôn đơn phương là thủ tục xuất phát từ ý nguyện của một người khi người đó chứng minh được chồng (vợ) của mình có những hành vi bạo lực gia đình hoặc những hành vi không đúng với chuẩn mực xã hội, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ và quyền bình đẳng trong cuộc sống hàng ngày làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Mặc dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
Tiếp đó, tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
Có thể thấy rằng: vợ hoặc chồng hoặc cha, mẹ hay người thân thích bất kỳ nào của vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yêu là mong muốn được ly hôn của vợ hoặc chồng. một bên vợ hoặc chồng bị tâm thần hay bị bạo hành gia đình. 

Thứ hai, về hồ sơ ly hôn đơn phương 
Đến thời điểm hiện tại, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các tài liệu như sau: 
Đơn yêu cầu ly hôn
  • Để thuận tiện hơn thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương của Luật Giang Anh TẠI ĐÂY! Đơn ly hôn đơn phương 
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (01 bản gốc) 
  • Trường hợp bị mất/không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ, chồng, chẳng hạn: Sổ hộ khẩu (trong trường hợp chưa bị thu sổ); Sổ tạm trú, Giấy tờ khác xác nhận nơi cư trú (01 bản sao chứng thực)
  • Căn cước công dân của vợ, chồng (01 bản sao chứng thực)
  • Giấy khai sinh của con (nếu đã có con chung) (01 bản sao chứng thực)
  • Các giấy tờ tài liệu khác liên quan đến yêu cầu cụ thể về việc giải quyết ly hôn. Chẳng hạn: Giấy tờ về tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề tài sản); Giấy tờ về vay nợ (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết các khoản nợ của vợ chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, ….v.v
Sau khi đã hiểu rõ về hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Công ty Luật TNHH Giang Anh về thủ tục ly hôn đơn phương TẠI ĐÂY! Thủ tục ly hôn đơn phương  
Trên đây là toàn bộ thông tin về Hồ sơ ly hôn đơn phương, cảm ơn các bạn đã lựa chọn Công ty Luật TNHH Giang Anh. Nếu như các bạn còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, các bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua website: https://gianganhlaw.com/ hoặc Hotline: 0345 428 668 để được tư vấn và trợ giúp trong thời gian sớm nhất.

One thought on “Hồ sơ ly hôn đơn phương

  1. Pingback: Một vài lưu ý về thủ tục ly hôn - Luật Giang Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *