“Vô tình” hay “cố ý” vụ việc 4 nữ tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines vận chuyển trái phép chất ma túy qua cảng hàng không quốc tế.

Vào chiều ngày 17/3, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin về việc 4 tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines, bao gồm: Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân mang thuốc lắc và ma túy tổng hợp từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, qua nghi ngờ và soi chiếu, lực lượng chức năng tìm thấy 11.4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp. Cụ thể gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử đều là ma túy. Những loại chất cấm này được chứa trong các vật dụng như tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết, các tiếp viên khóc lóc, sửng sốt khi biết trong hành lý có chứa chất cấm. Họ khai rằng, được một người (chưa xác định danh tính) nhờ “xách tay một số hàng hóa về nước” và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Vietnam Airlines quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 tiếp viên nêu trên. Hãng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không bao che.

Nếu mọi chuyện chỉ là sự “vô tình”?

Hiện nay, hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy qua cảng hàng không quốc tế đang diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi và khó lường. Người phạm tội có thể tự mình thực hiện hoặc dưới nhiều hình thức khác, bao gồm: thuê người trả công, lập tình huống giả nhờ người giúp đỡ,… hòng che mắt các lực lượng chức năng để dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

Theo quy định tại Điều 250 Bộ Luật Hình sự 2015: “Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm…..”. Mức phạt cao nhất của tội phạm này là chung thân hoặc tử hình tùy từng trường hợp được quy định tại các khoản 2,3,4,5 điều này.

Khi quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, pháp luật hình sự quy định trường hợp người phạm tội với lỗi cố ý. Nghĩa là, người phạm tội nhận thức rõ hành vi vận chuyển ma túy của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra; hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Trong sự việc lần này của 4 tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, Giang Anh Law nhận định rằng:

  • Mặc dù số ma túy và thuốc lắc được soi thấy trong vali của các tiếp viên và thực tế là họ đã “xách tay” về nước, nhưng xét về mặt chủ quan, họ lại không biết hoặc không hề hay biết về việc người kia giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, nước súc miệng và việc vận chuyển là vô tình. Vậy, để có thể minh oan cho bản thân, 4 nữ tiếp viên phải có đủ bằng chứng và chứng cứ chứng minh về việc “KHÔNG BIẾT” hoặc “KHÔNG THỂ BIẾT” trong các vật dụng trên chứa chất cấm. Nếu chứng minh được, thì sẽ không thỏa mãn dấu hiệu về mặt chủ quan tội phạm.
  • Tuy nhiên để đưa ra được bằng chứng loại trừ yếu tố chủ quan nêu trên trong trường hợp này cũng không hề dễ dàng. Trước khi nhận vận chuyển hàng hóa, các nữ tiếp viên hoàn toàn có quyền yêu cầu được kiểm tra loại hàng hóa vận chuyển và từ chối nếu có dấu hiệu nghi vấn. Các nữ tiếp viên buộc phải biết hoặc pháp luật buộc phải biết khả năng các đối tượng xấu có thể lợi dụng để vận chuyển hàng cấm, trong đó có ma tuý. Do đó, việc kiểm tra không chỉ là quyền của các nữ tiếp viên để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, an ninh hàng không mà còn là nghĩa vụ. Việc các nữ tiếp viên không kiểm tra đồng nghĩa với việc có ý thức để mặc hậu quả xảy ra và khi có hậu quả thật sự xảy ra thì việc chịu trách nhiệm có lẽ khó tránh khỏi.

Đặc biệt hiện nay, việc chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế đang diễn ra trong thời gian cao điểm tại Việt Nam. Khi sự việc này nổ ra đã làm chấn động dư luận, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự xã hội cũng như cách nhìn nhận, đánh giá của người dân về tính chuyên nghiệp, an toàn của các hãng hàng không.

Tính đến thời điểm hiện tại, sự việc vẫn đang trong quá trình được các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, làm rõ, Giang Anh Law sẽ tiếp tục cập nhật tình hình và thông tin tới quý bạn đọc trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *