Hồ sơ ly hôn thuận tình

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ly hôn là bước đi không thể tránh khỏi của rất nhiều cặp vợ chồng. Nếu kết hôn là sự tự nguyện của hai bên nam và nữ, được pháp luật công nhận thì ly hôn cũng là sự kiện pháp lý nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Có hai hình thức ly hôn được pháp luật công nhận đó là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên, vậy theo pháp luật, ly hôn thuận tình được hiểu như thế nào và người muốn ly hôn thuận tình cần chuẩn bị hồ sơ gì? 

1. Thế nào là “Ly hôn thuận tình”? 

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và Gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.” 

2. Điều kiện ly hôn thuận tình 

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn tức cùng đồng thuận việc chấm dứt quan hệ hôn nhân;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; cấp dưỡng, và thậm chí là cả về án phí, lệ phí giải quyết ly hôn.
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

3. Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để thực hiện ly hôn thuận tình?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015), yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (01 bản gốc);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (01 bản gốc);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ, chồng, chẳng hạn: Sổ hộ khẩu (trong trường hợp chưa bị thu sổ); Sổ tạm trú, Giấy tờ khác xác nhận nơi cư trú (01 bản sao chứng thực);
 • Căn cước công dân của vợ, chồng (01 bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (nếu đã có con chung) (01 bản sao chứng thực).

Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào tình trạng thực tế của cuộc hôn nhân và mong muốn, nguyện vọng của hai vợ chồng về các vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết, hồ sơ ly hôn phát sinh thêm một số loại giấy tờ khác, như:

 • Đơn đề nghị không hòa giải tại Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án trong trường hợp hai vợ chồng đã chắc chắn về quyết định ly hôn và không đề  nghị được hòa giải (01 bản gốc);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác về tài sản chung khi có yêu cầu của Tòa án công nhận sự thỏa thuận, chẳng hạn: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,…..(bản sao chứng thực). Văn bản thỏa thuận về việc lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp vợ chồng không có cùng nơi cư trú;
 • Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến các thỏa thuận về khoản nợ chung của hai vợ chồng khi có yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận (bản sao chứng thực);

Các giấy tờ khác phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể….

Đối với các thỏa thuận liên quan đến tài sản, vợ chồng hoàn toàn có thể tự lập văn bản thỏa thuận với nhau mà không buộc phải thông qua thủ tục tại Tòa án. Phần lớn các vụ việc ly hôn thuận tình có thỏa thuận về tài sản, các bên thường lựa chọn hình thức tự lập văn bản thỏa thuận để giảm thời gian tố tụng và các khoản phí, lệ phí phát sinh. Để văn bản thỏa thuận được lập đảm bảo tính pháp lý và chặt chẽ, tranh tranh chấp có thể xảy ra, bạn nên tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ của người/tổ chức am hiểu quy định của pháp luật và được cung cấp dịch vụ pháp lý này. Công ty Luật TNHH Giang Anh cũng là đơn vị được phép cung cấp dịch vụ Tư vấn, soạn thảo, làm chứng văn bản thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng.  

Nếu đang vướng mắc về thủ tục và gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ giải quyết ly hôn, bạn có thể liên hệ Công ty Luật TNHH Giang Anh để được tư vấn, hướng dẫn soạn thảo và cung cấp Biểu mẫu các Đơn từ cần thiết hoặc tham khảo trong mục Biểu mẫu của chúng tôi.

Trường hợp có bất kì câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ tới Công ty Luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://gianganhlaw.com/ hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời. 

2 thoughts on “Hồ sơ ly hôn thuận tình

 1. Pingback: Thủ tục ly hôn thuận tình - Luật Giang Anh

 2. Pingback: Một vài lưu ý về thủ tục ly hôn - Luật Giang Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *