Những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ ly hôn thời hiện đại ngày càng tăng

Tỷ lệ ly hôn giữa các cặp vợ chồng ngày nay đang có xu hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến các cặp vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ tình cảm. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tan vỡ của cuộc sống hôn nhân.

1. Ngoại tình

Phần lớn những cuộc ngoại tình bị phát giác đều có kết cục là ly hôn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn gần như là chắc chắn nhất. Bởi lẽ, khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng, sự chung thủy là một trong những yếu tố được các bên coi trọng hàng đầu. Khi bị đối phương lừa dối, rất ít người lựa chọn tha thứ. Không giống với những nguyên nhân ly hôn khác, việc ngoại tình dù có được tha thứ và bỏ qua thì người chấp nhận nó cũng không thể nào vĩnh viễn quên đi chuyện đó. Họ có thể tiếp tục chung sống với người đã phản bội mình song trong thâm tâm họ luôn tồn tại sự trách móc và dằn vặt nhất định. Sự trách móc và dằn vặt này như những con virus tàn phá cuộc sống hôn nhân từ bên trong. Phần lớn những người đàn ông ngoại tình đều không hề muốn bỏ rơi gia đình để theo người tình. Ngược lại, những người phụ nữ sống thiên về tình cảm một khi ngoại tình thì họ gần như đã sẵn sàng đối mặt với những hậu quả mà họ có thể phải gánh chịu khi bị phát giác. Hầu hết phụ nữ khi ngoại tình đều dễ dàng ly hôn.

2. Mâu thuẫn và xung đột kéo dài

Sự thấu hiểu và bao dung là yếu tố hàng đầu tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững. Mỗi người trong chúng ta đều có những khuyết điểm riêng và không phải cặp vợ chồng nào cũng hợp nhau về mọi chuyện. Vì vậy, để duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc thì các bên cần phải học cách chấp nhận những điểm khác biệt của đối phương. Tuy nhiên, có nhiều cặp vợ chồng không thể nhường nhịn và giải quyết triệt để các mâu thuẫn. Họ có những quan điểm trái ngược nhau về cuộc sống, về cách ứng xử, các mối quan hệ…Vì không ai chịu nhượng bộ ai nên khi phải quyết định một vấn đề nào đó, họ sẽ không ngừng cãi vã để khẳng định mình đúng. Cuộc sống hôn nhân phát sinh vô vàn vấn đề cần sự bàn bạc và thống nhất giữa hai bên để tìm ra phương hướng giải quyết. Nếu có quá nhiều mâu thuẫn, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ không khác gì cuộc chiến tranh “khói lửa ngợp trời” kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Ai cũng có những lý lẽ riêng, ai cũng có những quan điểm riêng cho rằng mình đúng và kiên quyết làm theo ý mình. Ly hôn sẽ là điều khó mà tránh khỏi trong trường hợp này.

3. Chuyện “chăn gối” không hòa hợp

Trên thực tế, đây là nguyên nhân ly hôn khá phổ biến nhưng không phải ai cũng sẵn sàng nêu ra vì lý do tế nhị. Tình dục luôn là vấn đề ngượng ngùng và khó chia sẻ trong xã hội chúng ta. Vì thế, khi gần gũi rất nhiều cặp vợ chồng mặc dù không thấy thoải mái nhưng cũng không cởi mở chia sẻ với người bạn đời của mình. Lâu dần, họ không còn tìm được cảm giác hứng thú khi ở bên đối phương. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc yêu cầu sự hòa hợp không chỉ về mặt tinh thần mà còn cả về mặt thể xác. Khi một trong hai bên hoặc cả hai bên không được đáp ứng nhu cầu tự nhiên thì hôn nhân dễ có nguy cơ bị “chết yểu”.

4. Mâu thuẫn về tiền bạc

Khi mối quan hệ của hai người mới dừng lại ở giai đoạn tình yêu say đắm chưa cần lo nghĩ đến tương lai thì vấn đề tiền bạc dường như không phải là thứ cần bận tâm. Tuy nhiên, khi cả hai đã kết hôn, tiền bạc lại là vấn đề phải quan tâm hàng đầu. Rất nhiều cặp vợ chồng không thể thống nhất với nhau về việc sử dụng tiền bạc một cách hợp lý.. Mối lo cơm áo gạo tiền khiến họ dễ bực tức và nổi nóng khi phải quyết định phương thức chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền nong. Nếu không thể bàn bạc và có những quyết định đồng thuận của cả hai, cuộc sống hôn nhân sẽ trở nên bế tắc.

5. Vợ chồng không tôn trọng nhau

Chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững nói chung và cho mối quan hệ vợ chồng nói riêng chính là sự tôn trọng. Những lời lẽ xúc phạm danh dự và thái độ coi thường đối phương là một trong những nguyên nhân đẩy cuộc hôn nhân rơi vào vực thẳm. Hôn nhân sẽ không thể tiếp tục duy trì nếu một trong hai bên liên tục bị tấn công bởi sự từ chối, chê bai, hạ thấp. Sẽ rất khó để bạn có thể chung sống cùng với một người luôn coi thường và thiếu tôn trọng mình. Lòng tự tôn của con người rất cao và ly hôn khi không được tôn trọng không phải là những trường hợp hiếm khi xảy ra.

6. Bất bình đẳng trong đời sống vợ chồng

Sự bất bình đẳng là một trong những nguyên nhân ly hôn phổ biến. Sự bất bình đẳng ở đây không phải là một bên coi thường, đánh giá thấp bên còn lại mà là một bên vợ/chồng phải gánh quá nhiều trọng trách khiến cán cân trong mối quan hệ vợ chồng bị mất cân bằng nghiêm trọng. Hôn nhân cần sự chung tay gánh vác của cả hai người. Nếu như một bên phải đảm nhận quá nhiều trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân như kiếm tiền, chăm sóc con cái, đối nội đối ngoại…. thì họ sẽ cảm thấy kiệt sức. Hôn nhân với họ sẽ trở nên mệt mỏi vì luôn có gánh nặng trên vai và họ sẽ muốn buông xuôi bằng cách ly hôn để chấm dứt tình trạng này.

7. Bạo lực gia đình

Không phải tất cả nạn nhân của những vụ bạo lực gia đình đều âm thầm chịu đựng, không dám lên tiếng. Rất nhiều người sẵn sàng ly hôn để giải thoát cho bản thân. Các trường hợp bạo lực gia đình phần lớn là do những người chồng dựa vào bản thân là phái mạnh, là trụ cột kinh tế chính của gia đình…mà sử dụng vũ lực với người vợ chân yếu tay mềm. Một số trường hợp bạo lực khác mà người chồng là nạn nhân khi họ thường xuyên phải chịu những lời nhục mạ, trách mắng của vợ. Bạo lực gia đình không chỉ đơn thuần là bạo lực về thể xác mà còn bao gồm cả bạo lực tinh thần. Lúc này, ly hôn chính là giải pháp tốt nhất giúp các nạn nhân có cơ hội tìm hạnh phúc mới.

8. Kết hôn khi còn quá trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật về hôn nhân và gia đình của các quốc gia đều có quy định riêng về độ tuổi kết hôn. Hôn nhân không đơn thuần chỉ là chuyện giữa hai người mà còn chi phối cả những mối quan hệ xung quanh của hai vợ chồng. Khi còn quá trẻ, chúng ta thường không có được những suy nghĩ chín chắn để quyết định xem liệu đối phương có phải là người thích hợp cùng mình chung sống cả đời hay không. Những người trẻ tuổi chưa từng trải đời thường không suy nghĩ nhiều về những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân. Hệ quả, họ thường nhanh chóng nhận ra hôn nhân không phải là một việc dễ dàng và thường ly hôn ngay sau đó.

9. Ghen tuông quá mức

Trong tình yêu cũng như hôn nhân, ghen tuông được ví như một thứ gia vị. Nếu được nêm nếm vừa đủ, nó sẽ khiến cho đời sống hôn nhân của bạn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, sự ghen tuông thái quá lại giống như một liều thuốc độc giết chết hôn nhân. Tính chiếm hữu mạnh mẽ sẽ khiến cho một bên có xu hướng kiểm soát thái quá người bạn đời của mình. Thay vì tin tưởng, họ luôn nghi ngờ về mọi mối quan hệ và mọi hành động của đối phương. Khi đã mất niềm tin thì tình yêu cũng mất đi rất nhiều. Tính đa nghi của họ của thể khiến người bạn đời của mình tổn thương, mệt mỏi mà muốn ly hôn.

Có thể thấy những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng ly hôn trên đây không phải là những nguyên nhân hiếm gặp, ngược lại chúng khá phổ biến trong cuộc sống. Trong những trường hợp trên, khi mọi cố gắng hàn gắn, cứu vãn không mang lại hiệu quả, không thể đem đến hạnh phúc cho cả hai thì ly hôn chính là lựa chọn tốt nhất. Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://gianganhlaw.com/ hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *