CHỊU TRÁCH NHIỆM NHƯ THẾ NÀO TRONG VỤ HỎA HOẠN CHUNG CƯ THEO VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ NỘI GIANG ANH LAW

Vụ việc vô cùng đau thương mới đây xảy ra tại chung cư Mini quận thanh xuân không chỉ cho ta thấy được những bất cập trong xây dựng mà còn thể hiện sự vô trách nhiệm của phía chủ đầu tư. Ngày hôm nay hãy cùng văn phòng luật sư Hà Nội Giang Anh tìm hiểu về trách nhiệm mà các bên liên quan phải chịu qua bài đọc dưới đây nhé.

Phải điều tra cụ thể, rõ ràng về vi phạm của chủ đầu tư

 

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại tòa “chung cư mini” ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân mới đây đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương.
Chủ thi công của căn chung cư Mini là Ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy) đã bị bắt tạm giam điều tra về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo Khoản 3 Điều 313 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 6 – 12 năm tù giam. Dưới góc độ pháp lý của vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng này, luật sư của Giang Anh cho rằng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư nếu nguyên nhân cháy xuất phát từ hệ thống điện. Bên cạnh xử lý hình sự, chủ đầu tư và những người liên quan cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho tài sản đã bị mất, chi phí chăm sóc sức khỏe của người bị nạn và chi phí mai táng.

Ý kiến của văn phòng luật sư hà nội Giang Anh Law

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ NỘI

Theo luật sư tại Giang Anh, vụ hỏa hoạn đã cho thấy có sự “lơ là trong việc quản lý” từ phía chính quyền địa phương. Do đó, các cơ quan chức năng sẽ xem xét việc cấp phép xây dựng và vấn đề quản lý trật tự xây dựng trong khu vực tại thời điểm công trình được thi công. Vì theo giấy phép xây dựng, ngôi nhà chỉ được phép xây dựng 6 tầng, và chiều cao tối đa của công trình không được vượt quá 20,2 mét. Tuy nhiên, thực tế là chủ nhà đã xây dựng 9 tầng và 1 tầng tum.

“Chúng ta cần làm rõ xem việc xây dựng vượt quá phạm vi được cấp phép có tuân thủ đúng quy định của pháp luật hay không… Chính quyền địa phương và cơ quan quản lý trật tự xây dựng có nhận thức về hành vi xây dựng trái phép, đã tiến hành xử lý chưa, và hình thức xử lý là gì. Tại sao công trình vi phạm không bị buộc phải tháo dỡ hoặc được dung túng cho hành vi vi phạm?” – luật sư Giang Anh nhấn mạnh.

Chung cư mini thế nào mới đạt chuẩn quy tắc xây dựng?

Luật sư của Giang Anh cung cấp thêm thông tin rằng theo quy định pháp luật, để được xem là một tòa nhà chung cư, tòa nhà đó phải đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích, kích thước diện tích sử dụng riêng, diện tích sử dụng chung, hành lang, lối thoát hiểm, cầu thang bộ, cầu thang máy, hệ thống điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác.

Theo Luật nhà ở 2014, luật sư Giang Anh đã đưa ra định nghĩa cho nhà chung cư là một tòa nhà có ít nhất 2 tầng, chứa nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Điều này bao gồm cả nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Do đó, một tòa nhà được gọi là chung cư mini có thể là một tòa nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng, có ít nhất hai tầng và mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên, và mỗi căn hộ được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín.

Từ đó, có thể thấy theo Luật nhà ở từ năm 2014, những căn nhà riêng lẻ do hộ gia đình cá nhân xây dựng, miễn sao đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của nhà chung cư, cũng có thể được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho từng căn hộ. Tuy nhiên, tòa nhà đó phải đảm bảo các tiêu chuẩn và điều kiện quy định bởi pháp luật, đặc biệt là về thiết kế an toàn phòng cháy chữa cháy. Những tòa nhà như vậy được gọi là chung cư mini theo cách người dân đặt tên.

Tuy nhiên, văn phòng luật sư hà nội Giang Anh cho biết thực tế cho thấy rất hiếm khi nhà ở riêng lẻ được xây dựng và thiết kế thành chung cư mini đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho từng căn hộ. Thông thường, các công trình xây dựng này thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Cũng vì lẽ đó mà chủ sở hữu của những căn hộ trong chung cư mini không đạt chuẩn thường không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng cho căn hộ của mình mà phải chịu cảnh chung sổ. Mặc dù bất cập là vậy, rủi ro về mặt pháp lý và an toàn là có nhưng hiện nay trên thực tế vẫn rất nhiều người chấp nhận mua bán những căn hộ như thế này do giá cả thấp có thể đáp ứng được khả năng tài chính.

Qua đây cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng về nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và sự lỏng lẻo trong công tác quản lý cũng như quy định của pháp luật vẫn còn những lỗ hổng để những chủ đầu tư lợi dụng vào đó tối đa hóa lợi ích cho bản thân bất chấp những nguy hiểm và thiệt hại xảy ra cho những người mua. Trách nhiệm nếu chỉ được quan tâm và đặt ra sau khi có hậu quả là quá muộn.

Vì vậy, dù dưới góc độ của một Chủ đầu tư hay một cá nhân có nhu cầu mua nhà ở (đặc biệt là những căn hộ trong chung cư mini), việc tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật luôn là điều cần thiết và không nên để “sự trả giá” trở thành “bài học đắt giá”. Nếu có bất kỳ các vấn đề Pháp Lý nào đừng ngần ngại liên hệ với Giang Anh Law để được tư vấn chi tiết nhé!

Theo dõi ngay Trang Fanpage của chúng tôi để cập nhật được tất cả các thông tin một cách sớm nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *