CÙNG LUẬT GIANG ANH – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI TÌM HIỂU VỀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ

văn phòng luật sư uy tín tại hà nội

Việt Nam, trong quá trình được công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, đầu tư dần trở thành lĩnh vực được nhà nước đặc biệt quan tâm. Việc hỗ trợ đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư lại chưa nắm được nội dung của các hình thức hỗ trợ đầu tư này vì thế mà mất đi quyền lợi của mình. Thông qua bài viết sau đây văn phòng Luật sư Giang Anh hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu tất cả nội dung liên quan tới “Hỗ Trợ đầu tư”

 Định nghĩa hỗ trợ đầu tư

Hỗ trợ đầu tư là các biện pháp mà nhà nước tạo ra các chính sách thuận lợi nhất định nhằm điều kiện và cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Các biện pháp này có thể liên quan đến kinh tế – tài chính, khoa học kỹ thuật, nhân lực và nhiều lĩnh vực khác. Thường thì những lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ đầu tư là những ngành nghề có tiềm năng phát triển cao, đóng góp lớn vào nền kinh tế, và có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Ví dụ về hỗ trợ đầu tư


Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận mặt bằng sản xuất, chẳng hạn như cung cấp đất để phát triển cụm công nghiệp, khu chế biến nông sản, lâm sản, thuỷ sản, hải sản cho các doanh nghiệp.

Các hình thức hỗ trợ đầu tư

Các hình thức hỗ trợ đầu tư theo quy định tại Điều 18 của Luật Đầu tư 2020 bao gồm:

  • Hỗ trợ phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong và ngoài khu vực dự án đầu tư;
  • Hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực;
  • Hỗ trợ về tín dụng;
  • Hỗ trợ tiếp cận mặt bằng sản xuất và kinh doanh; hỗ trợ di dời cơ sở sản xuất và kinh doanh theo quyết định của cơ quan nhà nước;
  • Hỗ trợ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ;
  • Hỗ trợ phát triển thị trường và cung cấp thông tin;
  • Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Tình hình hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam hiện nay

Tình hình hỗ trợ đầu tư sẽ được Chính phủ xác định theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội và khả năng cân đối ngân sách nhà nước trong từng giai đoạn thời kỳ.
Hiện nay, các hình thức hỗ trợ đầu tư đã được quy định rõ ràng trong Luật Đầu tư 2020, bao gồm hỗ trợ về hạ tầng, tín dụng, mặt bằng, công nghệ, thị trường, nghiên cứu và phát triển. Một số đối tượng tiêu biểu là doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, phổ biến pháp luật. Trong đó, hình thức hỗ trợ đầu tư nêu trên đã tạo ra những thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp, các dự án, đồng thời còn giúp các nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí cho hoạt động đầu tư của mình. Tuy nhiên, thực trạng áp dụng hỗ trợ đầu tư còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, như sự chậm trễ trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, sự khác biệt trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giữa các địa phương.

Qua bài viết này mong rằng bạn đã có thể hiểu rõ được tất tần tật về hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam và hãy luôn nhớ rằng Giang Anh Law sẽ vẫn luôn là người bạn đồng hành trên con đường tìm lại công bằng của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *