Ly hôn mất bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích và gây tâm lý mệt mỏi cho các bên liên quan. Vì thế, làm thế nào để có thể ly hôn một cách nhanh nhất là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm.

1. Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

  • Sau 05 ngày làm việc: Sau khi nhận Đơn xin ly hôn và hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương từ người khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét thụ lý vụ việc. Nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Sau khi người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ ra Quyết định thụ lý vụ án ly hôn đơn phương (Điều 191 và 195 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015).
  • Sau 07 ngày hòa giải: Hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi Tòa án đưa vụ án ra xét xử (Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Trường hợp hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Sau 07 ngày các đương sự không có ý kiến về việc hòa giải thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận hòa giải thành. Trường hợp hòa giải không thành, Tòa án lập biên bản và ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử.
  • Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.
  • Sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án, nếu không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực thi hành. Như vậy, quá trình ly hôn đơn phương thông thường sẽ diễn ra trong khoảng 4 tháng. Tùy từng vụ án cụ thể mà thời gian giải quyết vụ án có thể khác nhau.

2. Thuận tình ly hôn mất bao lâu ?

Với trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết như sau:

  • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án và thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa tiến hành thụ lý vụ án sai khi nhận biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
  • Trong thời hạn 15 ngày, nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn và thoả thuận của các bên về các vấn đề tài sản và nuôi con.
  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Như vậy quá trình ly hôn thuận tình sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 01 tháng.

3. Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?

Hòa giải tại Tòa án là một trong những thủ tục bắt buộc khi ly hôn đơn phương.

Điều 54 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Pháp luật không quy định cụ thể về số lần tiến hành hòa giải trong một vụ án ly hôn đơn phương. Trên thực tế, việc hòa giải có thể tiến hành đến 2-3 lần, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Việc hòa giải có ý nghĩa quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Khi bắt đầu thủ tục hòa giải, thẩm phán sẽ phổ biến cho các bên về các quy định của pháp luật có liên quan đến việc ly hôn để các bên biết được quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành để họ tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án ly hôn.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm phần nào hiểu biết và kiến thức về ly hôn đơn phương và thời gian ly hôn đơn phương. 

Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ Website: https://gianganhlaw.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *