Nếu không có chứng cứ chứng minh, ly hôn đơn phương có được chấp thuận?

Chứng cứ quan trọng như thế nào với ly hôn đơn phương? Liệu có thể ly hôn đơn phương khi không có chứng cứ chứng minh? Những phân tích về tình huống cụ thể dưới đây và nhận định của luật sư sẽ giúp bạn có những tham khảo hữu ích.

1. Tóm tắt tình huống:

Vụ án thuộc Bản án số: 77/2017/HNGĐ-ST do Tòa án nhân dân huyện V tỉnh Đồng Tháp giải quyết.

Nguyên đơn là chị Huỳnh Thị Ngọc H, sinh năm 1991; đăng ký thường trú tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị đơn là anh Nguyễn Văn H1, sinh năm 1990; cư trú tại ấp T, xã B, huyện V, tỉnh Đồng Tháp.

Chị Ngọc H trình bày như sau: Chị và anh Nguyễn Văn H1 đăng kí kết hôn vào năm 2013. Cuộc sống hôn nhân của 2 vợ chồng không hạnh phúc được bao lâu thì phát sinh mâu thuẫn. Chị H cho rằng Anh H1 đã không làm tròn trách nhiệm của người chồng, người cha nhưng lại không chứng minh được. Hai vợ chồng ly thân từ tháng 10/2017 đến nay. Nhận thấy không còn tình cảm với anh H1 nên chị Ngọc H khởi kiện yêu cầu được ly hôn và giải quyết những vấn đề sau:

 • Về con chung: Anh chị có 01 con chung tên là Nguyễn Thị Ngọc H2, hiện chị H đang nuôi dưỡng. Khi ly hôn chị H yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu anh H1 cấp dưỡng nuôi con.
 • Về tài sản: Chị H và anh H1 không có tài sản chung.
 • Về nợ chung: Không có

Bị đơn là anh Nguyễn Văn H1 thống nhất với lời trình bày của chị Huỳnh Thị Ngọc H về thời gian kết hôn, việc đăng ký kết hôn, thời gian vợ chồng xa nhau.Tuy nhiên, anh H1 cho rằng anh vẫn có trách nhiệm với vợ con và còn thương vợ nên anh không đồng ý ly hôn theo yêu cầu của chị H.

Anh H1 thống nhất vợ chồng có 01 con chung tên là Nguyễn Thị Ngọc H2, như chị H trình bày, trường hợp Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H thì anh H1 yêu cầu được trực tiếp nuôi con và không yêu cầu chị H cấp dưỡng. Tuy nhiên, tại phiên tòa, anh H1 đã đồng ý giao con cho chị Ngọc H và tự nguyện cấp dưỡng nuôi con hàng tháng, mỗi tháng 2.000.000 đồng.

 • Về chia tài sản và nợ chung: Không có
 • Về nợ chung: Không có

QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Bác đơn yêu cầu ly hôn của chị Huỳnh Thị Ngọc H.

2. Nhận định từ luật sư

Ly hôn phải có căn cứ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp trên, khi chị Huỳnh Thị Ngọc H muốn ly hôn đơn phương, chị phải có căn cứ ly hôn quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng thể hiện:

 • Khi vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau: Người nào chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
 • Vợ chồng không chung thủy với nhau: như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là tình trạng:

 • Không có tình nghĩa vợ chồng;
 • Không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.
 • Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng;
 • Không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng;
 • Không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng;

Như vậy, phải chứng minh anh H1 đã có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tòa án nhận định trong hơn 04 năm chung sống, tuy xảy ra những bất hòa trong cuộc sống nhưng chị H và anh H1 vẫn sống chung. Sau đó chỉ vì vợ chồng thiếu tôn trọng nhau trong cuộc sống; ít quan tâm, chăm sóc, chia sẻ công việc của gia đình đã dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng và xa nhau từ tháng 10/2017 đến nay. Trong quá trình giải quyết cũng như tại phiên tòa, anh H1 không đồng ý ly hôn theo yêu cầu của chị H mà mong muốn vợ chồng đoàn tụ gia đình để cùng nhau lo cho con chung. Tòa xét anh H1 không có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng tình nghĩa vợ chồng làm cho hôn nhân giữa chị H và anh H1 lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, do vậy việc chị H yêu cầu ly hôn anh H1 là chưa có căn cứ nên không được Tòa án chấp nhận.

Như vậy, có thể thấy ly hôn không phải chỉ muốn là được. Khi ra Tòa, Hội đồng xét xử sẽ lắng nghe lời trình bày từ hai phía, cân nhắc và đánh giá khách quan vụ việc rồi mới quyết định có giải quyết cho ly hôn không. Việc ly hôn đơn phương phải dựa trên căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình. Nếu xét thấy cuộc hôn nhân vẫn có thể cứu vãn, chưa đủ căn cứ để giải quyết cho ly hôn thì quan Tòa sẽ bác yêu cầu xin ly hôn. Việc kéo nhau ra Tòa chỉ để tranh hơn thua sẽ gây mất thời gian, công sức và tiền bạc. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định ly hôn.

3. Tìm đến luật sư để được tư vấn

Mối quan hệ hôn nhân không chỉ là chuyện của hai đối tượng tham gia vào đó là vợ và chồng mà còn có ảnh hưởng đến nhiều yếu tố xã hội khác như con chung, tài sản chung…Vì thế, pháp luật Việt Nam không khuyến khích việc ly hôn, thậm chí có những quy định nhằm hạn chế tình trạng trên xảy ra phổ biến. Để được ly hôn đơn phương, cần phải có những căn cứ ly hôn theo luật định và luật sư chính là những người hiểu rõ hơn ai hết những quy định của pháp luật trong vấn đề đó để giúp bạn giành được quyền lợi tối đa.

Ngày nay có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ cãi vã một chút đã lôi nhau ra Tòa. Thay vì cố gắng tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn, họ vội vàng nhận định đối phương không hiểu mình và muốn từ bỏ cuộc hôn nhân. Một món đồ khi hỏng, nếu quý trọng món đồ ấy, việc đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó chính là cố gắng sửa chữa, nếu không thể sửa thì mới vứt đi. Hôn nhân là quan hệ tình cảm thiêng liêng gắn kết giữa hai tâm hồn, còn quý giá hơn cả một món đồ thông thường. Vì vậy, khi đời sống hôn nhân phát sinh những mâu thuẫn, bất đồng, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu nguyên nhân, lắng nghe đối phương và tìm mọi cách hàn gắn. Khi không thể cứu vãn được nữa mới nên nghĩ đến việc ra đi.

Vì thế, đừng chỉ tìm đến luật sư khi quyết định ly hôn. Ngay cả khi vợ chồng bạn xảy ra mâu thuẫn, bất đồng bạn cũng có thể tìm đến luật sư chia sẻ và tư vấn về tình cảm. Từ kinh nghiệm giải quyết các vụ án ly hôn cũng như tư vấn những trường hợp hôn nhân gia đình trong thực tế, các luật sư sẽ giúp bạn phân tích thiệt hơn, đúng sai. Là người thứ 3 khách quan, có khả năng nhìn thấu những mối quan hệ hôn nhân và cam kết bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối, luật sư hôn nhân gia đình sẽ là cầu nối hòa giải giữa hai vợ chồng bạn, cùng hai vợ chồng hàn gắn mối quan hệ này.

Nếu thấy cuộc hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn thì luật sư cũng sẽ tư vấn giúp bạn có những hành động sáng suốt để không gặp bất lợi khi ly hôn về sau như đưa ra các căn cứ ly hôn đơn phương được Tòa án chấp nhận, tìm các chứng cứ, bằng chứng hợp pháp có lợi cho bạn, đảm bảo quá trình ly hôn diễn ra nhanh chóng.

Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://hanoiattorneys.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *