Quyền rút khỏi Tổ Hợp tác

Câu hỏi: Chào Luật sư. Hiện nay tôi đang là thành viên của Tổ hợp tác X thành lập từ năm 2018. Tuy nhiên, tại thời điểm này, do hoàn cảnh cá nhân nên tôi không thể tiếp tục hoạt động tại Tổ hợp tác này nữa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể rút khỏi Tổ hợp tác ngay lập tức không, hay tôi cần đáp ứng điều kiện gì. Nhờ Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Giang Anh. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Quyền của thành viên tổ hợp tác

Căn cứ Điều 8 Nghị định 77/2019/NĐ-CP về Tổ hợp tác, thành viên tổ hợp tác có các quyền sau:
1. Được hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ hoạt động của tổ hợp tác.
2. Tham gia quyết định các vấn đề liên quan đến việc thực hiện hợp đồng hợp tác, quản lý, giám sát hoạt động của tổ hợp tác.
3. Rút khỏi tổ hợp tác khi có lý do chính đáng và được sự đồng ý của hơn năm mươi phần trăm (50%) tổng số thành viên tổ hợp tác hoặc theo điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác.
4. Các quyền khác theo quy định của hợp đồng hợp tác và pháp luật có liên quan.

Như vậy, căn cứ điều luật trên, để rút khỏi tổ hợp tác, bạn cần đáp ứng một trong hai điều kiện:
– Có lý do chính đáng và được sự đồng ý của hơn 50% tổng số thành viên tổ hợp tác; hoặc
– Rút khỏi tổ hợp tác theo điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác.

Tư vấn của Luật sư

Tổ hợp tác được hình thành trên cơ sở Hợp đồng hợp tác, do đó, thông thường trong Hợp đồng sẽ có điều khoản quy định về điều kiện và các trường hợp được rút khỏi tổ hợp tác. Vì vậy, trước mắt, bạn hãy xem lại kỹ nội dung của Hợp đồng. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện hoặc thuộc một trong các trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể rút khỏi tổ hợp tác bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp Hợp đồng không quy định, hoặc bạn không thuộc các trường hợp được rút khỏi Tổ hợp tác nhưng việc rút khỏi có lý do chính đáng và được trên 50% thành viên chấp thuận thì bạn vẫn có thể rút khỏi Tổ hợp tác.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các Luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua các phương thức sau để được tư vấn và trợ giúp trong thời gian sớm nhất:

Hotline/Zalo: 0345 428 668.
Website: https://gianganhlaw.com
Fanpage: https://www.facebook.com/gal.attorneys

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *