Ra tòa ly hôn nên nói gì?

Ai cũng muốn quá trình ly hôn nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho mình nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo và hiểu biết để lựa những lời khai phù hợp mà trình bày trước Tòa án. Những băn khoăn đó của bạn sẽ được giải đáp bằng những lời khuyên dưới đây.

1. Chỉ nói để đạt được mục tiêu

Bạn cần trình bày về tình trạng hôn nhân của mình dựa trên những mong muốn của bạn. Ví dụ như khi bạn ly hôn đơn phương, những điều bạn trình bày sẽ là các căn cứ để ly hôn (Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”). Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn cũng sẽ phải trình bày về những lợi thế của mình về điều kiện vật chất, tinh thần, đạo đức, phẩm chất, môi trường sống … hơn hẳn đối phương để Tòa nắm được. Bạn không cần phải nói về những bất lợi của mình một cách cụ thể nếu như không giúp bạn giành được những lợi thế khi ly hôn.

2. Nói đúng trọng tâm

chính là trả lời quá dài dòng, không đúng trọng tâm. Khi được hỏi về các vấn đề cụ thể, nhiều người có thói quen kể lể chi tiết, tường tận và tỉ mỉ. Điều đó không chỉ khiến quá trình giải quyết vụ việc kéo dài hơn mà bạn còn gây mệt mỏi cho các bên tham gia phiên tòa. Việc trả lời đúng trọng tâm sẽ giúp bạn trình bày những vấn đề của mình rõ ràng, có sức thuyết phục và tốt hơn là khi kể lể dài dòng.

3. Im lặng nếu không được hỏi

Phiên tòa có trình tự diễn ra theo pháp luật quy định. Những người tham gia phiên tòa phải tuyệt đối tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa. Khi đến lượt được trình bày mới có thể nói. Bạn sẽ không được quyền phát biểu chen ngang. Trường hợp cố tình nói khi chưa được phép gây ảnh hưởng đến trình tự xét xử, bạn có thể bị kết hành vi gây rối trật tự phiên tòa.

4. Hợp tác với Tòa án

Bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, hợp tác với Tòa án tránh nóng giận và mất kiểm soát. Thay vì lời qua tiếng lại, tranh cãi to tiếng trước Tòa, bạn nên thể hiện thái độ hợp tác bằng cách lắng nghe, nghiêm túc, trả lời khi được hỏi. Trường hợp đối phương có biểu hiện xúc phạm hoặc nhục mạ bạn, bạn cũng không nên để tâm vì đó sẽ là điểm bất lợi của đối phương trước Tòa. Thay vì phản kháng đối phương ngay lúc đó, bạn có thể yêu cầu Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa yêu cầu đối phương chấm dứt các hành vi đó. Điều này vừa thể hiện được thái độ tôn trọng của bạn đối với Hội đồng xét xử, vừa thể hiện được sự am hiểu và tư cách đạo đức của bạn.

5. Nêu ra những chứng cứ bất lợi với đối phương

Nếu đối phương có những hành vi sai trái và việc phơi bày những hành vi đó một cách hợp pháp có thể giúp bạn giành được quyền lợi, hãy đưa ra những chứng cứ đó khiến cho đối phương mất lợi thế. Bạn có thể đưa ra các chứng cứ chứng minh người vợ/người chồng ngoại tình hoặc có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng…. Bạn cũng cần đảm bảo rằng các chứng cứ đó phải là những chứng cứ được thu thập một cách hợp pháp.

6. Để luật sư tham gia tranh tụng tại Tòa án

Các luật sư tham gia vào trong quá trình ly hôn của bạn không chỉ hỗ trợ về mặt hồ sơ giấy tờ mà còn có thể trực tiếp tham gia tranh tụng tại Tòa án nhằm giúp bạn giành quyền lợi khi:

  • Tranh chấp về quyền nuôi con;
  • Tranh chấp về mức cấp dưỡng;
  • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tranh chấp về xác định tài sản chung hoặc riêng;
  • Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.

Các luật sư là những người có nhiều kinh nghiệm nên sẽ giúp bạn giải quyết vụ việc ly hôn nhanh chóng và có lợi nhất. Họ cũng sẽ đưa ra các lời khuyên giúp bạn có lợi hơn khi tham gia phiên tòa, giúp bạn chuẩn bị các chứng cứ hợp pháp. Không có sự chuẩn bị nào tốt hơn là có được sự tư vấn hoặc trợ giúp từ phía các luật sư.

Trường hợp còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc có thắc mắc cần tư vấn, trợ giúp của các luật sư, bạn có thể liên hệ với Công ty luật TNHH Giang Anh qua địa chỉ website: https://gianganhlaw.com hoặc Hotline tư vấn: 0345 428 668.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *