TRONG THỜI GIAN CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ CÓ ĐƯỢC ĐI DU LỊCH KHÔNG?

Cải tạo không giam giữ là hình phạt không buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội, mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục, tránh phạm tội mới. Vậy cải tạo không giam giữ có được đi du lịch không? Hãy cùng Giang Anh Law tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cải tạo không giam giữ là gì ?

Căn cứ theo Điểm c Khoản 1 Điều 32 BLHS 2015 quy định phạt cải tạo không giam giữ là hình phạt chính đối với người phạm tội. Trong đó, phạt cải tạo không giam giữ áp dụng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không bắt buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia vào việc cải tạo, giáo dục người phạm tội.

Trong thời gian cải tạo không giam giữ có được đi du lịch không ?

Căn cứ theo Điều 100 Luật Thi hành án Hình sự 2019 quy định về giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ như sau:

(I). Người chấp hành án có thể vắng mặt tại nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép theo quy định pháp luật, phải thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú. Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 30 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá một phần ba thời gian chấp hành án, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.
(II). Người chấp hành án khi vắng mặt tại nơi cư trú phải có đơn xin phép và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục; trường hợp không đồng ý thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người chấp hành án khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú; hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú. Trường hợp người chấp hành án vi phạm pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đến tạm trú, lưu trú phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục kèm theo tài liệu có liên quan.
(III). Việc giải quyết trường hợp người chấp hành án thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc trong quân đội thực hiện theo quy định pháp luật.
(IV). Người chấp hành án không được xuất cảnh trong thời gian chấp hành án.

Như vậy, theo quy định trên, không có quy định nào nêu cụ thể về việc cấm người chấp hành án cải tạo không giam giữ không được phép đi du lịch trong thời gian chấp hành án mà pháp luật chỉ quy định về việc có thể vắng mặt tại nơi cư trú nếu có lý do chính đáng. Điều này được hiểu rằng người chấp hành án cải tạo không giam giữ vẫn có thể được xem xét cho vắng mặt ở địa phương (bao gồm mục đích đi du lịch trong nước). Việc xuất cảnh đối với Người chấp hành án cải tạo không giam giữ cũng bị pháp luật cấm.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc có được đi du lịch trong thời gian cải tạo không giam giữ không? Luật Giang Anh hy vọng những kiến thức trên mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho Quý Khách hàng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:
Hotline/Zalo: 0345 428 668.
Website: https://gianganhlaw.com
Fanpage: LUẬT GIANG ANH (https://www.facebook.com/gal.attorneys)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *