Hoãn thi hành án hình sự

Với những chế tài khắt khe mà Nhà nước ban hành để giảm thiểu sự gia tăng của tội phạm thì bên cạnh đó vẫn có những chế độ khoan hồng, tạo điều kiện cho người phạm tội ở mức độ nhất định. Chính vì vậy, Nhà nước đã có những quy định về việc hoãn thi hành án phạt tù được quy định rõ ràng trong Bộ luật Hình sự 2015 cùng nhiều văn bản khác. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu người dân chưa thực nắm rõ được các vấn đề xoay quanh việc hoãn thi hành án hình sự. Sau đây, Công ty Luật TNHH Giang Anh xin gửi tới bạn đọc thông tin rõ ràng nhất về hoãn thi hành án hình sự.

Thế nào là hoãn thi hành án hình sự?

Hoãn thi hành án hình sự hay hoãn thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật cho phép người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân hoãn chấp hành hình phạt tù vì những lý do nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội thì việc hoãn thi hành án hình sự cần được xem xét kỹ càng với từng trường hợp cụ thể.

Pháp luật hình sự Việt Nam về thủ tục hoãn thi hành án hình sự

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định các trường hợp được hoãn thi hành án hình sự như sau:
“ 1. Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
2. Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
3. Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
4. Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.”

Tuy nhiên, trong khi người bị kết án được hoãn thi hành án phạt tù lại thực hiện hành vi phạm tội mới thì theo quy định tại Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017, Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Thủ tục hoãn thi hành án hình sự

Thủ tục hoãn thi hành án phạt tù được quy định tại Điều 24 Luật Thi hành án hình sự 2019 và diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Đề nghị hoãn thi hành án hình phạt tù

Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện Kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp Quân khu nơi người chấp hành án làm việc hoặc cư trú ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn TẠI ĐÂY! Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.
Trường hợp không đồng ý hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án Tòa án phải có văn bản trả lời người có đơn đề nghị hoặc cơ quan có văn bản và thông báo cho Viện Kiểm sát cùng cấp, trong đó nêu rõ lý do không chấp nhận.

Bước 3: Gửi quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau đây:

a) Người được hoãn chấp hành án và người đại diện trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người dưới 18 tuổi;

b) Viện kiểm sát cùng cấp;

c) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người được hoãn thi hành án cư trú, làm việc;

d) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở;

đ) Bộ Ngoại giao trong trường hợp người được hoãn chấp hành án là người nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ thông tin về liên quan đến điều kiện và thủ tục Hoãn thi hành án hình sự. Cảm ơn các bạn đã lựa chọn Công ty Luật TNHH Giang Anh. Nếu như các bạn còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, các bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua các phương thức sau để được tư vấn và trợ giúp trong thời gian sớm nhất:
Hotline/Zalo: 0345 428 668.
Website: https://gianganhlaw.com
Fanpage: https://www.facebook.com/gal.attorneys

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *