SÂN THƯỢNG TRONG NHÀ CHUNG CƯ THUỘC SỞ HỮU CHUNG HAY RIÊNG

Sân thượng là nơi cao nhất của tòa nhà chung cư có view (tầm nhìn) diện tích rộng rãi và thoáng mát, vì vậy cũng có nhiều tòa nhà chung cư tận dụng phần diện tích này để kinh doanh một số dịch vụ như nhà hàng, quán cafe. Một vấn đề đặt ra mà không phải ai cũng biết, đó là sân thượng thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng. Do đó, để biết quyền sở hữu thuộc về ai theo quy định của Luật Nhà ở 2023, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Giang Anh Law.

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015
– Luật Nhà ở 2023 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2025)

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư là gì ?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2023, phần sở hữu chung của nhà chung cư là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó.
Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư là phần diện tích trong căn hộ hoặc trong phần diện tích không phải là căn hộ trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và trang thiết bị sử dụng riêng trong căn hộ hoặc trong phần diện tích không phải là căn hộ của chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật này.

Sân thượng của nhà chung cư là gì?

Sân thượng chung cư có thể hiểu đơn giản là một khoảng gian mở thông thoáng, rộng rãi. Thông thường nó ở trên cùng tòa nhà chung cư hoặc cũng có thể nằm ở các tầng thấp hơn.

Pháp luật quy định như thế nào về quyền sở hữu chung cư ?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 142 Luật Nhà ở 2023, phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm:
– Phần diện tích trong căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
– Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
– Hệ thống trang thiết bị sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, trừ các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu chung quy định tại khoản 2 Điều này.
Theo Khoản 2 Điều 142 Luật Nhà ở 2023, phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:
– Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều 142 Luật Nhà ở 2023, cụ thể:
a) Phần diện tích trong căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
b) Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
c) Hệ thống trang thiết bị sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, trừ các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu chung quy định tại khoản 2 Điều này.
– Nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;
– Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
– Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;
– Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Như vậy, có thể thấy sân thượng thuộc sở hữu chung của nhà chung cư. Do đó, các chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư đều có quyền sở hữu phần sân thượng và không phân chia, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Chủ sở hữu của các căn hộ chung cư có quyền sở hữu và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý sử dụng tài sản thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư (Theo Điều 214 Bộ luật Dân sự 2015).

Trên đây là một số quy định pháp luật liên quan tới quyền sở hữu chung hay riêng đối với sân thượng của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2023. Luật Giang Anh hy vọng những kiến thức trên mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho Quý khách hàng. Mọi vướng mắc, tranh chấp về Phần sở hữu chung của nhà chung cư theo pháp luật hiện hành, quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giang Anh qua các phương thức sau để được tư vấn và trợ giúp trong thời gian sớm nhất:
Hotline/Zalo: 0345 428 668.
Website: https://gianganhlaw.com
Fanpage: LUẬT GIANG ANH (https://www.facebook.com/gal.attorneys)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *