THÀNH PHẦN, CƠ CẤU BAN QUẢN TRỊ NHÀ CHUNG CƯ

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Hiện nay, hầu hết các khu nhà chung cư đều có ban quản trị nhà chung cư. Để đảm bảo quyền lợi cho cư dân sống trong tòa nhà, tổ chức này đóng một vai trò quan trọng trong việc đại diện cho “tiếng nói” của cư dân, quản lý tình hình chung và những vấn đề phát sinh trong quá trình sinh sống của người dân tại khu chung cư.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2023, chung cư có một chủ sở hữu hoặc có nhiều chủ sở hữu nhưng có dưới 20 căn hộ thì có quyền quyết định thành lập Ban quản trị hoặc không. Trong trường hợp thành lập, Ban quản trị này sẽ hoạt động theo mô hình tự quản. Còn đối với chung cư có nhiều chủ sở hữu và có từ 20 căn hộ trở lên, bắt buộc phải có Ban quản trị. Và khi đó, Ban quản trị sẽ có con dấu riêng và việc triệu tập họp Ban quản trị, điều kiện họp, cách thức biểu quyết và các nội dung khác có liên quan được thực hiện theo quy chế hoạt động được Hội nghị nhà chung cư thông qua.

Số lượng của Ban quản trị nhà chung cư

Theo quy định pháp luật hiện hành, số lượng thành viên Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định theo nguyên tắc:
(i) Tối thiểu 03 thành viên đối với một tòa nhà chỉ có một khối nhà;
(ii) Tối thiểu 01 thành viên đối với mỗi khối nhà trong trường hợp một tòa nhà có nhiều khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất;
(iii) Tối thiểu 06 thành viên đối với một cụm nhà chung cư. Trong đó, cụm nhà chung cư được hiểu là tập hợp từ 02 tòa nhà chung cư trở lên được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cơ cấu của Ban quản trị nhà chung cư

Đối với nhà chung cư, cụm nhà chung cư có một chủ sở hữu, Ban quản trị bao gồm 01 trưởng ban, 01 hoặc 02 Phó ban và các thành viên khác do hội nghị cụm nhà chung cư (bao gồm chủ sở hữu và/hoặc người sử dụng nhà chung cư) quyết định.
Đối với nhà, cụm nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu khác nhau thì:
(i) Ban quản trị của nhà chung cư gồm 01 Trưởng ban, 01 hoặc 02 Phó ban và các thành viên khác do hội nghị nhà chung cư quyết định.
(ii) Ban quản trị của cụm nhà chung cư bao gồm 01 Trưởng ban, mỗi tòa nhà trong cụm tổ chức họp để cử 01 hoặc 02 đại diện làm Phó ban và các thành viên khác do hội nghị cụm nhà chung cư quyết định.

Thành phần của Ban quản trị nhà chung cư

Điều kiện chung: Pháp luật khuyến khích người có kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng, kiến trúc, tài chính, pháp luật, phòng cháy, chữa cháy tham gia Ban quản trị nhà chung cư.

Điều kiện riêng:

  • Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu: thành phần Ban quản trị nhà chung cư bao gồm đại diện chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư
  • Đối với nhà/cụm nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu và có từ 20 căn hộ trở lên:

+Thành phần Ban quản trị nhà chung cư bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư nếu chủ sở hữu không tham dự, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở còn sở hữu diện tích trong nhà chung cư, trừ trường hợp chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở không cử đại diện tham gia Ban quản trị nhà chung cư

+Trường hợp chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong nhà/cụm nhà chung cư thì đại diện của chủ đầu tư có thể được hội nghị nhà chung cư bầu làm Trưởng ban quản trị nhà/cụm nhà chung cư; trường hợp không được bầu làm Trưởng ban thì được tham gia làm Phó ban quản trị nhà chung cư;
+Mỗi tòa nhà trong cụm nhà chung cư mà chủ đầu tư còn sở hữu diện tích thì chủ đầu tư được cử đại diện tham gia làm Phó Ban quản trị của cụm, trừ trường hợp đại diện chủ đầu tư của tòa nhà đó được bầu làm Trưởng ban quản trị của cụm nhà chung cư.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan thành phần, cơ cấu Ban quản trị nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2023. Luật Giang Anh hy vọng những kiến thức trên mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho Quý Khách hàng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Website: gianganhlaw.com
Email: gal.attorneys@gmail.com
Hotline: 0345 428 668
VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *