Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn là việc Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Hiện nay, ly hôn có 2 trường hợp đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Theo đó, ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có 1 bên muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng mà bên kia không mong muốn. Vậy trong trường hợp chỉ một bên muốn ly hôn hay còn gọi cách khác là ly hôn đơn phương thì  thủ tục có quá rắc rối và rườm rà hay không? Trong bài viết dưới đây, Giang Anh Law sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Một việc rất quan trọng trong thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương đó là phải xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Công ty Luật TNHH Giang Anh đã cung cấp đầy đủ thông tin về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương trong các bài viết trước. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết TẠI ĐÂY!


Thủ tục ly hôn đơn phương: 

Theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện qua các bước như sau:


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền 

Để yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đơn ly hôn và trong các bài viết trước, Công ty Luật TNHH Giang Anh đã nêu đầy đủ tài liệu, thông tin cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Các bạn có thể tham khảo bài viết TẠI ĐÂY! Hồ sơ ly hôn đơn phương

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28 BLTTDS 2105: “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn” thì người yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 190 BLTTDS 2015 có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau: 
Nộp trực tiếp tại Tòa án;
Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;


Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án về thụ lý hồ sơ yêu cầu ly hôn, thông báo về án phí và nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định 
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn yêu. Sau đó trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn yêu cầu. Như vậy trong thời hạn tối đa 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, bạn sẽ nhận được thông báo từ phía Tòa án về việc sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.
Theo quy định tại  Khoản 1 và Khoản 2 Điều 195 BLTTDS 2015 nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho bạn đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí bạn sẽ tiến hành nộp tiền tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án. Tiền tạm ứng án phí được nộp theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án. Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm bạn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí. 
Sau cùng, căn cứ Khoản 2 Điều 197 BLTTDS 2015, sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu của bạn. Vụ việc của bạn sẽ do thẩm phán được phân công trực tiếp giải quyết


Bước 3: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án
Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.


Bước 4: Tòa án xét xử vụ án ly hôn

Kết quả giải quyết vụ án sẽ được thể hiện qua Bản án. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày nhận được Bản án (trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa). Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. 
Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản bạn cần biết về Thủ tục ly hôn đơn phương, cảm ơn các bạn đã lựa chọn Công ty Luật TNHH Giang Anh. Nếu như các bạn còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, các bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Giang Anh qua website: https://gianganhlaw.com hoặc Hotline: 0345 428 668 để được tư vấn và trợ giúp trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *