Trợ cấp hưu trí xã hội – Dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội

Trợ cấp hưu trí xã hội

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự kiến được đưa vào áp dụng từ 01/1/2025. Luật sửa đổi căn bản với 03 nội dung mới (Trợ cấp hưu trí xã hội; Quản lý thu, đóng Bảo hiểm xã hội và Đầu tư quỹ Bảo hiểm xã hội). Trong đó, trợ cấp hưu trí đang là điểm nổi bật trong dự thảo luật Bảo hiểm xã hội. Quy định thể hiện sự quan tâm của nhà nước tới vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động cũng như người sử dụng lao động.
Vậy khoản trợ cấp mới này là gì? Dự thảo luật bảo hiểm xã hội có quy định như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Trợ cấp hưu trí là gì?

Theo quy định tại khoản 2 điều 3 của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Trợ cấp hưu trí xã hội là chính sách sử dụng ngân Nhà nước tạo ra một khoản trợ cấp cung cấp cho người cao tuổi không có lương hưu, hoặc bảo hiểm xã hội hằng tháng khác.

Điều kiện được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Các quy định khoản trợ cấp mới này được quy định riêng tại Chương III trong dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội. Theo đó, đối tượng được hưởng là:

  • Công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên; và
  • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật

Những người được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi đáp ứng đủ các điều kiện được quy định sau đây:

  • Đủ 80 tuổi trở lên;
  • Không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khác.

Tuy nhiên, để phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước từng thời kỳ, Chính phủ sẽ điều chỉnh độ tuổi hưởng và có quy định cụ thể đối với các điều kiện liên quan tới việc không có lương hưu hay không có trợ cấp bảo hiểm xã hội khác. Hiện tại, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề xuất giảm độ tuổi hưởng còn 75. Đề xuất trên nhằm đáp ứng những thực tiễn trong đời sống hiện tại.

Thời điểm hưởng được tính từ tháng người đó đủ điều kiện nêu trên và thực hiện đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Về quy định trình tự, thủ tục thực hiện chính phủ sẽ có văn bản chi tiết.

Các chế độ trợ cấp hưu trí xã hội

Chế độ đối với người lao động đủ điều kiện

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội quy định 3 loại trợ cấp cơ bản được áp dụng bao gồm:

  • Trợ cấp hằng tháng: bằng 500.000 đồng/người/tháng.
  • Bảo hiểm y tế: được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
  • Trợ cấp mai táng: bằng 10.000.000 đồng. Người lo mai táng cho người đang được hưởng trợ cấp được nhận một lần trợ cấp mai táng;

Mức trợ cấp này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với kinh tế và ngân sách nhà nước của từng thời kỳ.

Chế độ đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp (do chưa đủ chưa đủ tuổi). Theo nguyện vọng, cá nhân có thể gửi hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội;
  • Đơn đề nghị hưởng chế độ.

Khi đó, cá nhân sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng trong khoảng thời gian trước khi đủ tuổi hưởng. Mức trợ cấp hằng tháng được tính bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội. Thời gian hưởng tùy thuộc vào tổng thời gian đóng, căn cứ tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Các trường hợp khác

Trường hợp tính mức trợ cấp hằng tháng bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội cho khoảng thời gian từ khi đủ tuổi nghỉ hưu đến khi đủ tuổi hưởng mà vẫn chưa hết tổng số tiền tính thời gian đóng, căn cứ tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động thì sẽ tính để người lao động được hưởng trợ cấp hằng tháng với mức cao hơn.

Trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng mà chết thì thân nhân của người lao động được hưởng trợ cấp một lần cho những tháng chưa được nhận và được hưởng trợ cấp mai táng nếu đủ điều kiện hưởng.

Người lao động được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo trong khoảng thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thực trạng vướng mắc trong quy định về trợ cấp hưu trí xã hội trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo các chuyên gia, quy định mới chưa thực sự phù hợp với quy tắc đóng hưởng trong Luật Bảo hiểm Xã hội. Việc đưa một nhóm đối tượng bảo trợ xã hội làm đối tượng điều chỉnh của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) chưa bảo đảm tính thống nhất mọi mặt (khái niệm, nội dung…) trong một văn bản luật. Do đó, trước khi luật được đưa vào thực tiễn áp dụng ngày 01/1/2025, có thể sẽ vẫn còn sự điều chỉnh về mặt nội dung của các quy định. Hãy cùng luật Giang Anh chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về Pháp luật nhé!
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH GIANG ANH
Website: gianganhlaw.com
Email: gal.attorneys@gmail.com
Hotline: 0345 428 668
VPGD: P.311, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *